Toán 7 Cho tam giác ABC có 3 góc nhọn , đường cao AH, vẽ các điểm D và E sao cho...

mtp080100@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng bảy 2019
3
1
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giúp em vs ạ (e cảm ơn)
cho tam giác ABC có 3 góc nhọn , đường cao AH, vẽ các điểm D và E sao cho AB là đường trung trực của HD, AC là đường trung trực của HE . gọi I và K là giao điểm của DE với AB và AC
a, Cm IB là phân giác của góc HID
b, Cm tam giác ADE cân
c, Cm tam giác ADB và tam giác AEC là tam giác vuông
d, Cm góc AHI = góc ADI . Từ đó cm HA là phân giác của góc IHK
 

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
20
Hà Nội
Trường Mần Non
Bài này easy
a)Gọi giao điểm AB và DH là M
Xét [tex]\Delta HID[/tex] có [tex]IM\perp DH[/tex] và M là trung điểm của DH
=> IM là đường phân giác của [tex]\Delta HID[/tex]
=> IB là pg của góc HID(ĐPCM)
b) Vì [tex]\Delta HID[/tex] có [tex]IM\perp DH[/tex] và M là trung điểm của DH
=> [tex]\Delta HID[/tex] là tam giác cân
=> DI = IH (1)
Gọi giao điểm của AC và HE là N
CMTT =>[tex]\Delta HAE[/tex] là tam giác cân
=> IH = IE (2)
Từ (1)(2) => DI = IE
 
Last edited:
  • Like
Reactions: mtp080100@gmail.com

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Bài này easy
a)Gọi giao điểm AB và DH là M
Xét [tex]\Delta HID[/tex] có [tex]IM\perp DH[/tex] và M là trung điểm của DH
=> IM là đường phân giác của [tex]\Delta HID[/tex]
=> IB là pg của góc HID(ĐPCM)
b) Vì [tex]\Delta HID[/tex] có [tex]IM\perp DH[/tex] và M là trung điểm của DH
=> [tex]\Delta HID[/tex] là tam giác cân
=> DI = IH (1)
Gọi giao điểm của AC và HE là N
CMTT =>[tex]\Delta HAE[/tex] là tam giác cân
=> IH = IE (2)
Từ (1)(2) => DI = IE
Phần b sai rồi nè!
Phải chứng minh ∆HAD cân => AD=AH
∆HAE cân => AE=AH
Do đó AD=AE
=> ∆ADE cân tạiA
 
  • Like
Reactions: mtp080100@gmail.com
Top Bottom