Toán 10 Cho tam giác ABC chứng minh

matheverytime

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
1,170
1,126
201
22
Bình Định
Đại học Khoa Học Tự Nhiên - ĐHQG TPHCM
[tex]cos\frac{A}{2}=\sqrt{\frac{p(p-a)}{bc}}<=>cos^2\frac{A}{2}=\frac{p(p-a)}{bc}<=>\frac{cosA+1}{2}=\frac{p(p-a)}{bc}<=>2cosAbc+2bc=(a+b+c)(b+c-a)<=>2cosAbc+2bc=(b+c)^2-a^2<=>a^2=b^2+c^2-2bc.cosA[/tex] (đúng theo định lý hàm cosin )
2) [tex]sinA=\frac{a}{2R}[/tex]
ta lại có [tex]cosA=\frac{b^2+c^2-a^2}{2bc}[/tex]
[tex]cotA=\frac{\left (b^2+c^2-a^2 \right )R}{abc}=\frac{a^2+b^2-c^2}{4S}[/tex]
tương tự với CotB và CotC
=> [tex]S=\sqrt{p(p-a)(p-b)(p-c)}=\sqrt{\frac{(a+b+c)(a+b-c)(a+b-c)(b+c-a)}{8}}\leq\sqrt{\frac{(a+b+c)(a+b+c)^3}{16.27}}=\frac{(a+b+c)^2}{12\sqrt{3}}\leqslant \frac{a^2+b^2+c^2}{4\sqrt{3}}=>4S\leqslant \frac{a^2+b^2+c^2}{\sqrt{3}}[/tex]
=>[tex]cotA+cotB+cotC=\frac{a^2+b^2+c^2}{4S}\geq \frac{a^2+b^2+c^2}{\frac{a^2+b^2+c^2}{\sqrt{3}}}=\sqrt{3}[/tex]
 
Top Bottom