Toán 7 Cho tam giác ABC cân tại A

Nguyễn Thị Quỳnh Lan

Cựu TMod Sử
Thành viên
31 Tháng ba 2020
1,503
6,416
551
Bắc Ninh
HocMai Forum
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC cân tại A, đường cao AH (H thuộc BC)
a) CMR: H là trung điểm của góc BCA, B thuộc AB, AB=13 cm, BC=24cm. Tính AH
b) Tia AH có phải là phân giác của góc BAC không? Vì sao
c) Kẻ tia phân giác BKC (K thuộc AC) của góc ABC. Gọi ) O là giao của AH và BK. CMR: CO là tia phân giác của góc ACB
 
  • Like
Reactions: chi254

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Cho tam giác ABC cân tại A, đường cao AH (H thuộc BC)
a) CMR: H là trung điểm của góc BCA, B thuộc AB, AB=13 cm, BC=24cm. Tính AH
b) Tia AH có phải là phân giác của góc BAC không? Vì sao
c) Kẻ tia phân giác BKC (K thuộc AC) của góc ABC. Gọi ) O là giao của AH và BK. CMR: CO là tia phân giác của góc ACB
Nguyễn Thị Quỳnh LanEm xem lại đề nhé. Lỗi đề câu a và c
b) Xét [imath]\Delta ABH[/imath] và [imath]\Delta ACH[/imath] có:
AH chung
[imath]\widehat{AHB} = \widehat{AHC} = 90^o[/imath]
[imath]AB = AC[/imath]
Suy ra: [imath]\Delta AHB = \Delta AHC[/imath]
Suy ra: [imath]\widehat{BAH} = \widehat{CAH}[/imath]
Vậy [imath]AH[/imath] là tia phân giác [imath]\widehat{BAC}[/imath]

Có gì khúc mắc em hỏi lại nhé
Ngoài ra em xem thêm tại Các trường hợp bằng nhau của hai tam giác
 
Top Bottom