Toán 8 Cho tam giác $ABC$ cân tại $A$ , đường cao $CE$

anh thảo

Học bá thiên văn học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
844
913
269
Hà Tĩnh
THCS Lê Văn Thiêm

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
21
Quảng Trị
$Loading....$
1) Cho tam giác ABC cân tại A , đường cao CE
a) Tính AB biết BC = 24cm , BE = 9cm
b)Kẻ AD vuông góc với BC , H là trực tâm của tam giác ABC. C/m CD^2 = DH . DA
upload_2018-8-4_9-27-38.png
__________________________________
Hướng dẫn:
a) Áp dụng $Pytago$ vào [tex]\Delta BEC\Rightarrow CE=...[/tex]
Lại $Pytago$: [tex]AC^2-AE^2=EC^2\Leftrightarrow AB^2-(AB-BE)^2=EC^2\Leftrightarrow AB^2-(AB-9)^2=EC^2=...\Rightarrow AB=..[/tex] (Giải pt bậc 2)
b) Ta có: [tex]\widehat{DHC}=\widehat{EBC}[/tex] (Cùng phụ [tex]\widehat{BCE}[/tex] )
[tex]\Rightarrow \widehat{DHC}=\widehat{ACB}[/tex]
Mà: [tex]\widehat{HDC}[/tex] :chung
[tex]\Rightarrow \Delta DHC\sim \Delta DCA(g.g)\Rightarrow \frac{DH}{DC}=\frac{DC}{AD}\Rightarrow DC^2=DH.AD[/tex]
 
  • Like
Reactions: anh thảo
Top Bottom