Toán 9 Cho tam giác ABC,AB=9,AC=12,BC=15

haduchuy123

Học sinh
Thành viên
7 Tháng chín 2014
78
15
26
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho tam giác ABC,AB=9,AC=12,BC=15
a, c/m tam giác Vuông tại A,giải tam giác vuông ABC
b,lấy N là 1 điểm bất kì trên BC gọi P,Q lần lượt là hình chiếu của N trên cạnh AB,AC c/m rằng PQ=AN
c, hỏi N ở vị trí nào trên BC thì PQ có độ dài nhỏ nhất ,với vị trí đó của điểm N hãy tính : PA.PB+AQ.QC
 

misoluto04@gmail.com

Banned
Banned
Thành viên
19 Tháng sáu 2018
895
462
101
20
Hà Nội
Good bye là xin chào...
cho tam giác ABC,AB=9,AC=12,BC=15
a, c/m tam giác Vuông tại A,giải tam giác vuông ABC
b,lấy N là 1 điểm bất kì trên BC gọi P,Q lần lượt là hình chiếu của N trên cạnh AB,AC c/m rằng PQ=AN
c, hỏi N ở vị trí nào trên BC thì PQ có độ dài nhỏ nhất ,với vị trí đó của điểm N hãy tính : PA.PB+AQ.QC
a) Vuông tại A theo pytago...Giasir thì bạn tự làm cho thành thạo
b) c) ...
 

phuctung2k2@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng mười hai 2017
596
315
126
22
Yên Bái
THPT lê quý đôn
cho tam giác ABC,AB=9,AC=12,BC=15
a, c/m tam giác Vuông tại A,giải tam giác vuông ABC
b,lấy N là 1 điểm bất kì trên BC gọi P,Q lần lượt là hình chiếu của N trên cạnh AB,AC c/m rằng PQ=AN
c, hỏi N ở vị trí nào trên BC thì PQ có độ dài nhỏ nhất ,với vị trí đó của điểm N hãy tính : PA.PB+AQ.QC
a, có AC^2+AB^2 = BC^2
=> tam giác ABC vuông
b, ta có tam giác ABC vuông => góc A vuông (1)
P là hình chiếu N trên AB
=> PN vg AB mà AB vg AC Q thuộc AC => AQ vg AB => AQ // NP(2)
tương tự QN // AP (3)
=> AQNP là hình chữ nhât
=> 2 đường chéo = nhau QP =AN
c, từ b có QP = AN
mà để AN nhỏ nhất khi và chỉ khi AN là hình chiếu của A lên BC
ta có
b^2= b'.a => AB^2 = BN.BC => BN=5.4
c^2= c'.a => AC^2 = NC.BC => CN = 9.6
ab= c.h => AB.AC= AN.BC => AN =7.2
áp dụng tương tự với 2 tam giác ANB và ANC
=> PA=
PB=
AQ =
QC =
 

haduchuy123

Học sinh
Thành viên
7 Tháng chín 2014
78
15
26
a, có AC^2+AB^2 = BC^2
=> tam giác ABC vuông
b, ta có tam giác ABC vuông => góc A vuông (1)
P là hình chiếu N trên AB
=> PN vg AB mà AB vg AC Q thuộc AC => AQ vg AB => AQ // NP(2)
tương tự QN // AP (3)
=> AQNP là hình chữ nhât
=> 2 đường chéo = nhau QP =AN
c, từ b có QP = AN
mà để AN nhỏ nhất khi và chỉ khi AN là hình chiếu của A lên BC
ta có
b^2= b'.a => AB^2 = BN.BC => BN=5.4
c^2= c'.a => AC^2 = NC.BC => CN = 9.6
ab= c.h => AB.AC= AN.BC => AN =7.2
áp dụng tương tự với 2 tam giác ANB và ANC
=> PA=
PB=
AQ =
QC =
giải tam giác vuông câu a nữa
 

haduchuy123

Học sinh
Thành viên
7 Tháng chín 2014
78
15
26
a có thây bạn 2 câu đầu của mk đó
bạn thay số vào nếu = là tam giác vuông nếu khác nhau thì không phải
k hiểu

a có thây bạn 2 câu đầu của mk đó
bạn thay số vào nếu = là tam giác vuông nếu khác nhau thì không phải
làm trọn bài giúp mình

a, có AC^2+AB^2 = BC^2
=> tam giác ABC vuông
b, ta có tam giác ABC vuông => góc A vuông (1)
P là hình chiếu N trên AB
=> PN vg AB mà AB vg AC Q thuộc AC => AQ vg AB => AQ // NP(2)
tương tự QN // AP (3)
=> AQNP là hình chữ nhât
=> 2 đường chéo = nhau QP =AN
c, từ b có QP = AN
mà để AN nhỏ nhất khi và chỉ khi AN là hình chiếu của A lên BC
ta có
b^2= b'.a => AB^2 = BN.BC => BN=5.4
c^2= c'.a => AC^2 = NC.BC => CN = 9.6
ab= c.h => AB.AC= AN.BC => AN =7.2
áp dụng tương tự với 2 tam giác ANB và ANC
=> PA=
PB=
AQ =
QC =
=> PA=
PB=
AQ =
QC =
giúp cái này

a, có AC^2+AB^2 = BC^2
=> tam giác ABC vuông
b, ta có tam giác ABC vuông => góc A vuông (1)
P là hình chiếu N trên AB
=> PN vg AB mà AB vg AC Q thuộc AC => AQ vg AB => AQ // NP(2)
tương tự QN // AP (3)
=> AQNP là hình chữ nhât
=> 2 đường chéo = nhau QP =AN
c, từ b có QP = AN
mà để AN nhỏ nhất khi và chỉ khi AN là hình chiếu của A lên BC
ta có
b^2= b'.a => AB^2 = BN.BC => BN=5.4
c^2= c'.a => AC^2 = NC.BC => CN = 9.6
ab= c.h => AB.AC= AN.BC => AN =7.2
áp dụng tương tự với 2 tam giác ANB và ANC
=> PA=
PB=
AQ =
QC =
giúp mình câu c với bạn
 
Last edited by a moderator:

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,411
409
Phú Yên
trung học
cho tam giác ABC,AB=9,AC=12,BC=15
a, c/m tam giác Vuông tại A,giải tam giác vuông ABC
b,lấy N là 1 điểm bất kì trên BC gọi P,Q lần lượt là hình chiếu của N trên cạnh AB,AC c/m rằng PQ=AN
c, hỏi N ở vị trí nào trên BC thì PQ có độ dài nhỏ nhất ,với vị trí đó của điểm N hãy tính : PA.PB+AQ.QC
upload_2018-11-2_21-14-48.png
a,ta có AB^2+AC^2 = 9^2+12^2 = 225
BC^2 = 15^2=225 => AB^2+AC^2 =BC^2
=> t,g ABC vuông
+ sin ABC = 12/ 15 => góc ABC = 53 độ
=> góc BCA = 90-53=37 độ (vì góc B và góc C phụ nhau)
b, vì tứ giác APNQ có góc A=góc P=góc N= góc Q = 90 => tứ giác APNQ là HCN => 2 đường chéo = nhau => AN=PQ
c, làm như bạn @Lương Thiện Thảo Hiếu nói ấy
(bạn hấp tấp quá,cho ng khác time với nhé,mik sợ bn chờ lâu ko gõ công thức đàng hoàng được)
 

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
c) PQ = AN, nên nếu AN nhỏ nhất thì PQ cũng nhỏ nhất, mà AN nhỏ nhất <=> AN vuông góc với BC tại N (đoạn vuông góc luôn là đoạn nhỏ nhất)
 
  • Like
Reactions: Khôi Bùi
Top Bottom