Cho tam giác ABC ; AB=6cm ; AC=24cm . Phân giác AD , E thuộc AD sao cho AE=

H

hiensau99

Cho tam giác ABC ; AB=6cm ; AC=24cm . Phân giác AD , E thuộc AD sao cho AE=[TEX]\frac{3}{5}[/TEX] AD. Gọi K là giao điểm của BE và AC . Tính AK ,KC

- Kẻ DM//BK
- CM $\dfrac{BD}{DC}=\dfrac{AB}{AC}=\dfrac{1}{4} \to \dfrac{BD}{BC}=\dfrac{1}{5} $
- CM: $\dfrac{BD}{BC}=\dfrac{KM}{KC}=\dfrac{1}{5} \to KM= \dfrac{KC}{5}$
- CM: $\dfrac{AE}{ED}=\dfrac{AK}{KM}= \dfrac{3}{2} \to \dfrac{AK}{ \dfrac{KC}{5}}= \dfrac{3}{2} \to \dfrac{AK}{KC}= \dfrac{3}{10} $
$\to \dfrac{AK}{AC}= \dfrac{3}{13} \to AK=24. \dfrac{3}{13}=5\dfrac{7}{13}$ (cm)
$\to KC=18\dfrac{6}{13}$
 
Top Bottom