Toán 7 Cho tam giác ABC Â=120, phân giác BD và CE cắt nhau ở O

Ngọc Anh 956

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng hai 2021
5
8
6

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,904
346
22
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
Bài 7: Cho tam giác ABC Â=120, phân giác BD và CE cắt nhau ở O. trên cạnh BC lấy hai điểm I và K sao cho BOI=COK= 30. Chứng minh rằng :

a.OI vuông góc với OK
b. BE+CD<BC
M.ng giải chi tiết giúp mình ạ
Ảnh chụp Màn hình 2021-12-02 lúc 16.46.49.png
a) Ta có $\widehat{BOC}=180^\circ - \widehat{OBC}-\widehat{OCB} $

$=180^\circ -\dfrac{1}2 \widehat{ABC} -\dfrac{1}2 \widehat{ACB}$

$=180^\circ -\dfrac{1}2 \left(\widehat{ABC}+\widehat{ACB}\right)$

$=180^\circ -\dfrac{1}2 \left(180^\circ-\widehat{BAC} \right)$

$=180^\circ -\dfrac{1}2 \left(180^\circ-120^\circ \right)$

$=150^\circ$

$\implies \widehat{IOK} = \widehat{BOC}-\widehat{BOI}-\widehat{COK}=90^\circ$

Vậy $OI \perp OK$

b) Ta có: $\widehat{BOE}=\widehat{COD}=180^\circ-30^\circ-90^\circ-30^\circ=30^\circ$

Dễ chứng minh được $\triangle BOE =\triangle BOI \quad (g-c-g)$

$\implies BE=BI$

Tương tự chứng minh được $\triangle DCO =\triangle KCO \quad (g-c-g)$

$\implies CD=CK$

$\implies BE+CD=BI+CK$

Mà $BI+CK<BC$

$\implies BE+CD<BC$

Em tham khảo thêm kiến thức khác tại đây nha
https://diendan.hocmai.vn/threads/t...o-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/#post-4045397
 
Last edited:
Top Bottom