Cho t hỏi về các dạng toán về số dư!Các bạn nhớ trình bày cáh giải nhá!

T

trang_luong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

^:)^^:)^Tại sao khi mình chia 10320081032008 cho 2010 trrên máy tính lại chia hết và bằg 5134368672 nhưng thực ra nó lại dư 1288?

với mấy bài này nữa____ Các bạn nhớ trình bày cáh giải(mặc dù lâu nhưg hãy chịu khó!)__Mấy bài này có người làm rùi! nhưg chỉ đưa ra kết quả-ko viết cáh làm!
:x:x
1, Tìm đa thức bậc ba P(x) khi chia cho (x-1);(x-2);(x-3) đều dư 6 và P(-1)=-18

2, Cho P(x) chia (x+3) dư 1; khi chia cho (x-4) dư 8;khi chia cho (x+3)(x-4)=3x và dư. Tìm P(x) { Bài này khó đó}

3, TÌm số nguyên dương n thoả mãn: [TEX]1^n+2^n+...+10^n>11^n[/TEX]

4, TÌm 3 chữ số tận cùg của số [TEX]2008^{16}[/TEX]
5, Một người có 1000đô la. Muốn gửi vào ngân hàng: ngân hàng A với lãi suất 5% một năm, ngân hàng B với lại xuất 5/12 % 1 tháng. Hỏi gửi trong 10 năm thì gửi ngân hàng nào lãi hơn và lãi hơn bao nhiêu?
 
L

luongxuanphong

bài 2 nè gọi đa thức đó là f(x)
đa thức khi chia cho x+3 là P(x) khi chia cho x-4 là Q(x)
ta có f(x)=(x+3)P(x)+1=(x-4)Q(x)+8=(x+3)(x-4).3x+ax+b
cho x=-3 -->
f(x)=1=-3a+b (*)
cho x=4 --> f(x)=8=4a+b (*) (*)
từ (* )và (*)(*)->7a=7-->a=1
thay vào(*) có b=4
vạy đa thức dư khi chia f(x)cho (x+3)(x-4) là x+4
 
N

nhi_lovely_97

10320081032008 là số co nhiuề hơn 9 chữ số nên k thể bấm như z được.bạn phải lấy 9 chữ số đầu tiên chia cho 2010 được số dư là bao nhiêu thì lấy số đó ghép vào các số cọn lại roi tiếp tuc tìm số dư thj dc kết quả la như z
 
K

kitty.sweet.love

^:)^^:)^Tại sao khi mình chia 10320081032008 cho 2010 trrên máy tính lại chia hết và bằg 5134368672 nhưng thực ra nó lại dư 1288?

Vì mấy phép tính này kết quả bị tràn màn hình máy tính e ạ! Vì thế ta fải tách ra thành nhìu phép tính nhỏ thì mới tìm được số dư thật của nó
 
Q

quynhnhung81

1, Tìm đa thức bậc ba P(x) khi chia cho (x-1);(x-2);(x-3) đều dư 6 và P(-1)=-18
Từ giả thiết suy ra f(1)=f(2)=f(3)=6 và f(-1)=-18
Do đó ta lập được hệ phương trình
[TEX]\left{\begin{a+b+c+d=6}\\8a+4b+2c+d=6}\\{27a+9b+3c+d=6}\\{-a+b-c+d=-18}[/TEX]

Dùng MTBT giải hệ là được
 
Last edited by a moderator:
B

boszynhi

Haiz để mình giải thích cho bạn nhaz . 10320081032008/2010 = 5134368672, đúng k ? bạn để ýk sẽ có 1 dấu phẩy nữa . Chứ k phải tròn số nhaz bạn . Hihi huk ai làm hết mình xí 1bài dể nhaz .
3 chử số tận cùng của 2008^16 : ( Sử dụng phép đồng dư )
2008^3 = 512 ( mod 1000 ) =]] Cái này là do 3 chữ số , tương tự 2 chử số thì mod 100
- Phép mod là : 512 / 100 dư 12 đó bạn .
2008^9= 512^3 = 728 ( mod 1000 )
2008^15 = 728x512x512 = 832 ( mod 1000 )
2008^16 = 832x2008 = 656 ( mod 1000)
Không biết đúng huk nữa mà
 
B

boszynhi

Haiz để mình giải thích cho bạn nhaz . 10320081032008/2010 = 5134368672, đúng k ? bạn để ýk sẽ có 1 dấu phẩy nữa . Chứ k phải tròn số nhaz bạn . Hihi huk ai làm hết mình xí 1bài dể nhaz .
3 chử số tận cùng của 2008^16 : ( Sử dụng phép đồng dư )
2008^3 = 512 ( mod 1000 ) =]] Cái này là do 3 chữ số , tương tự 2 chử số thì mod 100
- Phép mod là : 512 / 100 dư 12 đó bạn .
2008^9= 512^3 = 728 ( mod 1000 )
2008^15 = 728x512x512 = 832 ( mod 1000 )
2008^16 = 832x2008 = 656 ( mod 1000)
Không biết đúng huk nữa mà
 
B

boszynhi

Haiz để mình giải thích cho bạn nhaz . 10320081032008/2010 = 5134368672, đúng k ? bạn để ýk sẽ có 1 dấu phẩy nữa . Chứ k phải tròn số nhaz bạn . Hihi huk ai làm hết mình xí 1bài dể nhaz .
3 chử số tận cùng của 2008^16 : ( Sử dụng phép đồng dư )
2008^3 = 512 ( mod 1000 ) =]] Cái này là do 3 chữ số , tương tự 2 chử số thì mod 100
- Phép mod là : 512 / 100 dư 12 đó bạn .
2008^9= 512^3 = 728 ( mod 1000 )
2008^15 = 728x512x512 = 832 ( mod 1000 )
2008^16 = 832x2008 = 656 ( mod 1000)
Không biết đúng huk nữa mà
 
F

foreverloveya123

3. bạn lên google search là "phương trình nghiệm nguyên" là ra
4. 2008^16 đồng dư với 8^16 mod 1000. bấm 8^16 ra rồi tìm mấy chữ số cuối (656)
5. gửi theo năm: 1000*(1+5%)^6=1340.095641 đô
gửi theo tháng: 1000*(1+5/12%)^72=1349.017744 đô
=> gửi tháng lời 8.9221 đô
 
Top Bottom