Cho \sqrt{x}+2\sqrt{y} = 10 Chứng minh rằng x+y\geq 20
T thaothichhoctoan Học sinh Thành viên 27 Tháng bảy 2021 59 53 36 16 Tháng mười hai 2021 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho [tex]\sqrt{x}+2\sqrt{y}[/tex] [tex][/tex] [tex]= 10[/tex] Chứng minh rằng [tex]x+y\geq 20[/tex] Reactions: Timeless time
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho [tex]\sqrt{x}+2\sqrt{y}[/tex] [tex][/tex] [tex]= 10[/tex] Chứng minh rằng [tex]x+y\geq 20[/tex]
minhtan25102003 Học sinh Thành viên 4 Tháng mười một 2021 126 240 36 16 Tháng mười hai 2021 #2 Áp dụng bất đẳng thức Cauchy - Schwarz: $(1+2^2)((\sqrt{x})^2+(\sqrt{y})^2) \geq (1.\sqrt{x} + 2.\sqrt{y})^2= 10^2 = 100 \Leftrightarrow x+y \geq 20 $ Em xem có gì thắc mắc hỏi anh nhé Reactions: Timeless time and thaothichhoctoan
Áp dụng bất đẳng thức Cauchy - Schwarz: $(1+2^2)((\sqrt{x})^2+(\sqrt{y})^2) \geq (1.\sqrt{x} + 2.\sqrt{y})^2= 10^2 = 100 \Leftrightarrow x+y \geq 20 $ Em xem có gì thắc mắc hỏi anh nhé
T thaothichhoctoan Học sinh Thành viên 27 Tháng bảy 2021 59 53 36 17 Tháng mười hai 2021 #3 minhtan25102003 said: Áp dụng bất đẳng thức Cauchy - Schwarz: $(1+2^2)((\sqrt{x})^2+(\sqrt{y})^2) \geq (1.\sqrt{x} + 2.\sqrt{y})^2= 10^2 = 100 \Leftrightarrow x+y \geq 20 $ Em xem có gì thắc mắc hỏi anh nhé Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Dạ nếu không dùng bất đẳng thức Cauchy - Schwarz thì mình còn cách giải khác kh ạ? Reactions: Timeless time
minhtan25102003 said: Áp dụng bất đẳng thức Cauchy - Schwarz: $(1+2^2)((\sqrt{x})^2+(\sqrt{y})^2) \geq (1.\sqrt{x} + 2.\sqrt{y})^2= 10^2 = 100 \Leftrightarrow x+y \geq 20 $ Em xem có gì thắc mắc hỏi anh nhé Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Dạ nếu không dùng bất đẳng thức Cauchy - Schwarz thì mình còn cách giải khác kh ạ?
minhtan25102003 Học sinh Thành viên 4 Tháng mười một 2021 126 240 36 17 Tháng mười hai 2021 #4 thaothichhoctoan said: Dạ nếu không dùng bất đẳng thức Cauchy - Schwarz thì mình còn cách giải khác kh ạ? Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Nếu như em dự đoán được điểm rơi thì có thể biến đổi tương đương nhé, theo c1 thì điểm rơi trong bài này là $x=4, y=16$ nên anh sẽ biến đổi như sau: $20 =40-20=4(\sqrt{x}+2\sqrt{y})-20$ $x+y\geq 4(\sqrt{x}+2\sqrt{y})-20 \Leftrightarrow (x-4\sqrt{x} + 4)+(y-8\sqrt{y}+16)\geq 0 \Leftrightarrow (\sqrt{x}-2)^2 + (\sqrt{y}-4)^2 \geq 0$ ( đúng ) Reactions: thaothichhoctoan and Timeless time
thaothichhoctoan said: Dạ nếu không dùng bất đẳng thức Cauchy - Schwarz thì mình còn cách giải khác kh ạ? Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Nếu như em dự đoán được điểm rơi thì có thể biến đổi tương đương nhé, theo c1 thì điểm rơi trong bài này là $x=4, y=16$ nên anh sẽ biến đổi như sau: $20 =40-20=4(\sqrt{x}+2\sqrt{y})-20$ $x+y\geq 4(\sqrt{x}+2\sqrt{y})-20 \Leftrightarrow (x-4\sqrt{x} + 4)+(y-8\sqrt{y}+16)\geq 0 \Leftrightarrow (\sqrt{x}-2)^2 + (\sqrt{y}-4)^2 \geq 0$ ( đúng )
T thaothichhoctoan Học sinh Thành viên 27 Tháng bảy 2021 59 53 36 18 Tháng mười hai 2021 #5 minhtan25102003 said: Nếu như em dự đoán được điểm rơi thì có thể biến đổi tương đương nhé, theo c1 thì điểm rơi trong bài này là $x=4, y=16$ nên anh sẽ biến đổi như sau: $20 =40-20=4(\sqrt{x}+2\sqrt{y})-20$ $x+y\geq 4(\sqrt{x}+2\sqrt{y})-20 \Leftrightarrow (x-4\sqrt{x} + 4)+(y-8\sqrt{y}+16)\geq 0 \Leftrightarrow (\sqrt{x}-2)^2 + (\sqrt{y}-4)^2 \geq 0$ ( đúng ) Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Em cảm ơn ạ Reactions: Timeless time and 0373317486
minhtan25102003 said: Nếu như em dự đoán được điểm rơi thì có thể biến đổi tương đương nhé, theo c1 thì điểm rơi trong bài này là $x=4, y=16$ nên anh sẽ biến đổi như sau: $20 =40-20=4(\sqrt{x}+2\sqrt{y})-20$ $x+y\geq 4(\sqrt{x}+2\sqrt{y})-20 \Leftrightarrow (x-4\sqrt{x} + 4)+(y-8\sqrt{y}+16)\geq 0 \Leftrightarrow (\sqrt{x}-2)^2 + (\sqrt{y}-4)^2 \geq 0$ ( đúng ) Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Em cảm ơn ạ