Cho số hữu tỉ $x = \frac{a-3}{2a}$ $(a \neq 0)$. Với giá trị nào của a thì x là số nguyên ?

H

huydragon1011

Last edited by a moderator:
H

hiensau99

Cho số hữu tỉ x = (a-3)/2a (a khác 0). Với giá trị nào của a thì x là số nguyên ?
Giải nhanh giúp mình nhá

x là số nguyên khi $2x= \frac{2a-6}{2a}= 1-\frac{3}{a}$ nhận g.trị nguyên

$\Longleftrightarrow \frac{3}{a}$ nhận giá trị nguyên

$\Longleftrightarrow 3 \vdots a$

$\Longleftrightarrow a \in U(3)={\pm1; \pm3 }$

Vậy với $a \in \ {\pm1; \pm3 } $ thì x nhận giá trị nguyên
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom