Toán 11 Cho S là tập các số nguyên trong đoạn $[1;2020]$

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Xét họ các tập hợp gồm [TEX]k[/TEX] phần tử của [TEX]S[/TEX]: [TEX]T_{k_1},T_{k_2},...[/TEX]
Khi đó [tex]\sum_{i=1}^{C_{2002}^{k}}m(T_{k_{i}})=\frac{1}{k}.C_{2001}^{k-1}.(1+2+...+2002)=\frac{2001!}{k!(2002-k)!}.\frac{2002.2003}{2}=C_{2002}^k.\frac{1}{2002}.1001.2003=C_{2002}^k.\frac{2003}{2}[/tex]
Từ đó [tex]m=\frac{\sum_{k=1}^{n}(\sum_{i=1}^{k}m(T_{k_i}))}{|T|}=\frac{\sum_{k=1}^{n}.(C_{2002}^{k}.\frac{2003}{2})}{|T|}=\frac{2003}{2}.\frac{C_{2002}^1+C_{2002}^2+...+C_{2002}^{2002}}{2^{2002}-1}=\frac{2003}{2}[/tex]
 
Top Bottom