Toán 9 Cho PT: $2x^3-(2m-3)x^2-2mx-m^2=0$

Tú Vy Nguyễn

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng sáu 2018
1,073
819
141
22
Bến Tre
THPT Lê Hoàng Chiếu
Ở trong 1 lớp chỉ cần giải được bài này thì bạn sẽ là người đứng đầu lớp View attachment 70517
Bạn nhẫm nghiệm x=m
Thay vào pt x=m ta có
2m^3 -(2m-3).m^2 -2m^2-m^2 = 0
mình làm biếng nhẩm nếu bạn thấy m bị triệt tiêu hết và ta có 0=0 thì x=m là nghiệm của pt
ta dùng bảng hoocne chia ta có được
(x-m)(pt bậc hai) = 0
ta có để pt đề cho có 3 nghiệm pb thì pt bậc hai phải có 2 nghiệm phân biệt khác m
từ đó ta giải tìm m
bạn làm thử xem
chúc bạn học tốt
 
  • Like
Reactions: Blue Plus

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,026
506
21
Quảng Trị
$Loading....$
Ở trong 1 lớp chỉ cần giải được bài này thì bạn sẽ là người đứng đầu lớp View attachment 70517
[tex]2x^3-(2m-3)x^2-2mx-m^2=0\Leftrightarrow (x-m)(2x^2+3x+m)=0[/tex]
Để $PT$ trên có 3 nghiệm phân biệt thì: [tex]2x^2+3x+m=0[/tex] có 2 nghiệm phân biệt với [tex]x\neq m[/tex] thay vào tìm được: $m$ khác....
Xét: [tex]\Delta =9-4.2.m=9-8m> 0\Rightarrow ....[/tex] (Kết hợp với $DK$ trên nữa nhé)
 
  • Like
Reactions: Blue Plus
Top Bottom