Cho phương trình [tex]2x^{2}-(2m+1)x+m=0[/tex] , với m là tham số. Tìm m để phương trình có 2 nghiệm phân biệt [tex]x_{1},x_{2}[/tex] sao cho [tex]P=x_{1}^{2}+x_{2}^{2}-10x_{1}x_{2}[/tex] đạt giá trị nhỏ nhất
Cho phương trình [tex]2x^{2}-(2m+1)x+m=0[/tex] , với m là tham số. Tìm m để phương trình có 2 nghiệm phân biệt [tex]x_{1},x_{2}[/tex] sao cho [tex]P=x_{1}^{2}+x_{2}^{2}-10x_{1}x_{2}[/tex] đạt giá trị nhỏ nhất
giải denta cho denta >0 ok nha
P=[tex](x1+x2)^{2}-12x1x2 =(\frac{2m+1}{2})^{2}-6m =\frac{4m^{2}+4m+1}{4}-6m =\frac{4m^{2}+4m+1-24m}{4} =\frac{4m^{2}-20m+1}{4} =\frac{4(m-\frac{5}{2})^{2}-24}{4} >=-6 vs m=5/2[/tex]
cái này là hệ thức vi ét đó