Toán 10 cho phương trình

lê thị hải nguyên

Mùa hè Hóa học
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
28 Tháng hai 2017
2,166
3,199
689
22
Thanh Hóa
HV Thánh Huy
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.cho phương trình $(x^2+3x+2)(x^2+9x+20)-m+1=0$(1)
tìm các giá trị của m để phương trình (1) có nghiệm dương
2.có bao nhiêu số tự nhiên chẵn có 5 chữ số khác nhau sao cho trong mỗi số luôn có mặt hai chữ số 1 và 5

@Nữ Thần Mặt Trăng @kingsman(lht 2k2) @Tony Time @Mục Phủ Mạn Tước @chi254 ..........
mn cho cách chứng minh khoa học mí......
 

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
1.
(x+1)(x+2)(x+4)(x+5)-m+1=0 (1)
Đặt x^2+6x+8=t
(1)<=>t^2-3t-m+1=0 (2)
Bài toán trở thành tìm m để (2) có nghiệm t>8. Đến đây bạn tự giải.

2. Số số tự nhiên chẵn có 5 chữ số khác nhau: 9.8.7.6+8.8.7.6.4
Số số tự nhiên chẵn có 5 chữ số trong đó không có số 1 nào: 8.7.6.5+7.7.6.5.4
Số tự nhiên chẵn có 5 chữ số trong đó ko có số 5 nào: tương tự bên trên
Vậy số chữ số t/m là (9.8.7.6+8.8.7.6.4) - 2(8.7.6.5+7.7.6.5.4)=...

//Bài 2 làm xong cứ thấy kì kì, he he
 

lê thị hải nguyên

Mùa hè Hóa học
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
28 Tháng hai 2017
2,166
3,199
689
22
Thanh Hóa
HV Thánh Huy
1.
(x+1)(x+2)(x+4)(x+5)-m+1=0 (1)
Đặt x^2+6x+8=t
(1)<=>t^2-3t-m+1=0 (2)
Bài toán trở thành tìm m để (2) có nghiệm t>8. Đến đây bạn tự giải.

2. Số số tự nhiên chẵn có 5 chữ số khác nhau: 9.8.7.6+8.8.7.6.4
Số số tự nhiên chẵn có 5 chữ số trong đó không có số 1 nào: 8.7.6.5+7.7.6.5.4
Số tự nhiên chẵn có 5 chữ số trong đó ko có số 5 nào: tương tự bên trên
Vậy số chữ số t/m là (9.8.7.6+8.8.7.6.4) - 2(8.7.6.5+7.7.6.5.4)=...

//Bài 2 làm xong cứ thấy kì kì, he he
câu 2 bạn hiểu nhầm đề sao ý.....tìm các số mà có 5 chữ số ......với lại đáp án bạn âm rồi kìa..........câu 2 thầy nói đáp án là 2376 nhưng mk ko biết cách giải thích.........còn câu 1 thì cảm ơn cậu nhá
:):)
 
Last edited:

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
câu 2 bạn hiểu nhầm đề sao ý.....tìm các số mà có 5 chữ số ......với lại đáp án bạn âm rồi kìa..........câu 2 thầy nói đáp án là 2376 nhưng mk ko biết cách giải thích.........còn câu 1 thì cảm ơn cậu nhá
:):)
Aw, ko chú ý dẫn tới sai lầm, hi hi, khi mình trừ thế kia thì nghĩa là mình đã trừ 2 lần vào phần "vừa không chứa số 1 vừa ko chứa số 5", do đó phải cộng thêm phần này vào mới ra kết quả chính xác, thảo nào nãy giờ thấy kì kì =)).

Số số tự nhiên chẵn có 5 chữ số khác nhau: 9.8.7.6+8.8.7.6.4=13776
Số số tự nhiên chẵn có 5 chữ số trong đó không có số 1 nào: 8.7.6.5+7.7.6.5.4=7560
Số tự nhiên chẵn có 5 chữ số trong đó ko có số 5 nào: tương tự bên trên =7560
Số chữ số vừa không có số 5 vừa ko có số 1 là: 7.6.5.4+6.6.5.4.4=3720
Vậy số chữ số t/m là 13776-7560-7560+3720=2376
 

lê thị hải nguyên

Mùa hè Hóa học
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
28 Tháng hai 2017
2,166
3,199
689
22
Thanh Hóa
HV Thánh Huy
1.cho phương trình $ax^2+bx+c=0$ $(a \neq 0)$ có 2 nghiệm $x_1;x_2$ thõa mãn $0 \leq x_1 \leq x_2 \leq 2$.Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức $L=\dfrac{3a^2-ab+ac}{5a^2-3ab+b^2}$

Mình mới làm đc thế này thôi
theo định lý vi-ét,ta có:$\left\{\begin{array}{l}x_1+x_2=\dfrac{-b}{a} \\x_1 x_2=\dfrac{c}{a}\end{array}\right.$
$L=\dfrac{3a^2-ab+ac}{5a^2-3ab+b^2}$
$=\dfrac{3-\frac{b}{a}+\frac{c}{a}}{5-\frac{3b}{a}+(\frac{b}{a})^2}$
$=\dfrac{3+x_1+x_2+x_1 x_2}{5+3(x_1+x_2)+(x_1+x_2)^2}$
còn đền đây mình chịu.....bạn có thể làm tiếp bài này ko
 
Last edited:
Top Bottom