Toán 9 Cho phương trình $x^2+(m+1)x-m^2-2=0$

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,741
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
nuynprinDễ thấy tích hệ số [imath]ac= -m^2- 2<0[/imath] nên phương trình luôn có 2 nghiệm trái dấu.
Đặt [imath]\dfrac{x_1}{x_2} =- t < 0 \Rightarrow t> 0[/imath]
Khi đó [imath]A = -t^3 -\dfrac{1}{t^3}[/imath]
Ap dụng bất đẳng thức A-G ta có: [imath]t^3 + \dfrac{1}{t^3} \geq 2 \Rightarrow A \leq -2[/imath]
Dấu = xảy ra khi [imath]x_1=- x_2 \Rightarrow x_1+x_2 = 0[/imath]
Khi này theo Viet ta có: [imath]m+1=0\Rightarrow m=-1[/imath]

Ngoài ra mời bạn tham khảo: Hàm số $y = ax^2(a ≠ 0)$ - Phương trình bậc hai một ẩn
 
  • Love
Reactions: Nguyễn Chi Xuyên
Top Bottom