Toán 9 Cho phương trình tìm nghiệm để giá trị tuyệt đối thỏa mãn

andrew3629

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2019
375
84
51
19
Quảng Nam
THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,705
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
[tex]\Delta '=8m+24[/tex]
Xét m=-3 thì pt có nghiệm kép x=1 , thỏa mãn
xét m>-3 thì pt có 2 nghiệm phân biệt:
Ta tìm điều kiện để cả 2 nghiệm đều lớn hơn 1, hoặc cả 2 nghiệm đều nhỏ hơn 1.
[tex]\left\{\begin{matrix} x_1-1+x_2-1>0\\ (x_1-1)(x_2-1)>0 \end{matrix}\right.[/tex] đây là điều kiên để 2 nghiệm >1
[tex]\left\{\begin{matrix} x_1+1+x_2+1<0\\ (x_1+1)(x_2+1)>0 \end{matrix}\right.[/tex]
đây là điều kiên để 2 nghiệm <-1
Sau khi dùng Vi-ét giải được 2 điều kiện nay, thì ta loại bỏ đi, phần còn lại sẽ là phần thỏa mãn đề bài
Ví dụ giải được là 5<m<6
Thì két hợp với : [TEX]m \geq -3 [/TEX] ở bên trên, ta sẽ ra được [TEX]-3 \leq m \leq 5[/TEX] và [TEX]6 \leq m [/TEX]
 

andrew3629

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2019
375
84
51
19
Quảng Nam
THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm
[tex]\Delta '=8m+24[/tex]
Xét m=-3 thì pt có nghiệm kép x=1 , thỏa mãn
xét m>-3 thì pt có 2 nghiệm phân biệt:
Ta tìm điều kiện để cả 2 nghiệm đều lớn hơn 1, hoặc cả 2 nghiệm đều nhỏ hơn 1.
[tex]\left\{\begin{matrix} x_1-1+x_2-1>0\\ (x_1-1)(x_2-1)>0 \end{matrix}\right.[/tex] đây là điều kiên để 2 nghiệm >1
[tex]\left\{\begin{matrix} x_1+1+x_2+1<0\\ (x_1+1)(x_2+1)>0 \end{matrix}\right.[/tex]
đây là điều kiên để 2 nghiệm <-1
Sau khi dùng Vi-ét giải được 2 điều kiện nay, thì ta loại bỏ đi, phần còn lại sẽ là phần thỏa mãn đề bài
Ví dụ giải được là 5<m<6
Thì két hợp với : [TEX]m \geq -3 [/TEX] ở bên trên, ta sẽ ra được [TEX]-3 \leq m \leq 5[/TEX] và [TEX]6 \leq m [/TEX]
Bạn ơi bạn chưa xét điều kiện phương trình bậc 2 là m=-1 ạ. phải có cái đó đúng không ạ
 

andrew3629

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2019
375
84
51
19
Quảng Nam
THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm
[tex]\Delta '=8m+24[/tex]
Xét m=-3 thì pt có nghiệm kép x=1 , thỏa mãn
xét m>-3 thì pt có 2 nghiệm phân biệt:
Ta tìm điều kiện để cả 2 nghiệm đều lớn hơn 1, hoặc cả 2 nghiệm đều nhỏ hơn 1.
[tex]\left\{\begin{matrix} x_1-1+x_2-1>0\\ (x_1-1)(x_2-1)>0 \end{matrix}\right.[/tex] đây là điều kiên để 2 nghiệm >1
[tex]\left\{\begin{matrix} x_1+1+x_2+1<0\\ (x_1+1)(x_2+1)>0 \end{matrix}\right.[/tex]
đây là điều kiên để 2 nghiệm <-1
Sau khi dùng Vi-ét giải được 2 điều kiện nay, thì ta loại bỏ đi, phần còn lại sẽ là phần thỏa mãn đề bài
Ví dụ giải được là 5<m<6
Thì két hợp với : [TEX]m \geq -3 [/TEX] ở bên trên, ta sẽ ra được [TEX]-3 \leq m \leq 5[/TEX] và [TEX]6 \leq m [/TEX]
Với lại có ít nhất 1 nghiệm có giá trị tuyệt đối không lớn hơn 1 thì bạn xét 2 nghiệm lớn hơn 1 và bé hơn 1 làm gì ạ?
 

Võ Thế Anh

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng chín 2017
462
251
91
19
Bình Phước
Trường THCS Phú Nghĩa
Xét thêm trường hợp đó thì được x = 0, thỏa mãn nha bạn....
Em đọc kỹ đề bài và làm bài nha Thầy của bạn nói rằng'
Với lại có ít nhất 1 nghiệm có giá trị tuyệt đối không lớn hơn 1 thì bạn xét 2 nghiệm lớn hơn 1 và bé hơn 1 làm gì ạ?
Vì đề kêu là có ít nhất 1 nghiệm mà này là pt có nhiều nhất 2 nghiệm nên phải xét th 2 nghiệm nha ko là đáp án thiếu
 
Last edited by a moderator:

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Với lại có ít nhất 1 nghiệm có giá trị tuyệt đối không lớn hơn 1 thì bạn xét 2 nghiệm lớn hơn 1 và bé hơn 1 làm gì ạ?
Gía trị tuyệt đối không lớn hơn 1, tức là trong khoảng 1 và -1.
Xét m sao cho x ngoài khoảng ấy. m cần tìm sẽ là tập số thực trừ cho m vừa tìm được...
 
  • Like
Reactions: Tungtom

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school
Gía trị tuyệt đối không lớn hơn 1, tức là trong khoảng 1 và -1.
Xét m sao cho x ngoài khoảng ấy. m cần tìm sẽ là tập số thực trừ cho m vừa tìm được...
Cho mình hỏi bài này nếu tìm luôn m sao cho m nằm trong khoảng 1 và -1 thì có khả thi không vậy ?
 
Top Bottom