Toán 9 Cho phương trình tìm các nghiệm sao cho P nguyên

andrew3629

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2019
375
84
51
19
Quảng Nam
THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm
Last edited:

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
P=$x_1x_2=m^2+1$ nguyên với mọi m nguyên
PT có nghiệm <=> $\Delta \geq 0$
<=>$4m^2-4m+1-4m^2-4 \geq 0$
<=>$m \leq \frac{-3}{4}$
chưa đủ căn cứ để tìm m (có vô số m)
 

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
Em sửa đề rồi ạ anh giúp em nha.
[tex]\frac{m^2+1}{2m+1} \in Z \Rightarrow \frac{4m^2+4}{2m+1} \in Z;\frac{4m^2+4}{2m+1}=2m-1+\frac{5}{2m+1}[/tex]
từ đây tìm m để $\frac{5}{2m+1}$ nguyên sau đó thay m vào PT ban đầu xem nó có nguyên không thì thoả mãn
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
[tex]\left\{\begin{matrix} x_1+x_2=2m+1\\ x_1x_2=m^2+1 \end{matrix}\right.\Rightarrow P\in \mathbb{Z}[/tex] khi [tex]m^2+1\vdots 2m+1\Leftrightarrow 4m^2+4\vdots 2m+1\Leftrightarrow (2m-1)(2m+1)+5\vdots 2m+1\Leftrightarrow 5\vdots 2m+1[/tex]
Đến đây bạn tự giải nha. Kết hợp với điều kiện nữa để kết luận.
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Quế Sơn
Top Bottom