Cho phân thức:

A

ailatrieuphu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Cho phân thức: [TEX]P=(\frac{2+x}{2-x}+\frac{4x^2}{x^2-4}-\frac{2-x}{2+x}):\frac{x^2-3x}{2x^2-x^3}[/TEX]
a)Tìm điều kiện xác định của x để giá trị của P xác định.
b)Rút gọn P.
c)Tính giá trị của P với giá trị tuyệt đối của x-5=2.
d)Tìm x để giá trị của phân thức nhỏ hơn 0.
 
P

pinkylun

$P=(\dfrac{2+x}{2-x}+\dfrac{4x^2}{x^2-4}-\dfrac{2-x}{2+x}):\dfrac{x^2-3x}{2x^2-x^3}$

$P=\dfrac{-(2+x)(x+2)+4x^2+(x-2)(x-2)}{(x-2)(x+2)}$

$P=\dfrac{-x^2-4x-4+4x^2+x^2-4x+4}{(x-2)(x+2)}$

$P=\dfrac{4x^2-8x}{(x-2)(x+2)}$

$P=\dfrac{4x(x-2)}{(x-2)(x+2)}$

$P=\dfrac{4x}{x+2}$
 
T

transformers123

$P=(\dfrac{2+x}{2-x}+\dfrac{4x^2}{x^2-4}-\dfrac{2-x}{2+x}):\dfrac{x^2-3x}{2x^2-x^3}$

$\iff P=(\dfrac{(2+x)^2}{4-x^2}-\dfrac{4x^2}{4-x^2}-\dfrac{(2-x)^2}{4-x^2}).\dfrac{2x^2-x^3}{x^2-3x}$

$\iff P=\dfrac{x^2+4x+4-4x^2-x^2+4x-4}{4-x^2}.\dfrac{2x-x^2}{x-3}$

$\iff P=\dfrac{4x(2-x)}{(2-x)(2+x)}.\dfrac{x(2-x)}{x-3}$

$\iff P=\dfrac{4x^2(2-x}{(x+2)(x-3)}$
 
Last edited by a moderator:
T

tkkgn

Ai giỏi pascal giúp em@!

Xét dãy A các số nguyên tố 2, 3, 5, 7, 11, 13, 17, 19,...
và dãy B gồm các số thu được từ dãy A bằng cách ghép hai số liên tiếp trong A: 23, 57, 1113, 1719, ...
Trong dãy B có những phần tử là số nguyên tố. Chẳng hạn 23, 3137, 8389, 157163...
Các số nguyên tố trong dãy B gọi là số nguyên tố ghép.
Yêu cầu: Cho trước số nguyên dương K ≤ 500, hãy tìm số nguyên tố ghép thứ K.
 
L

longthanhaka

Xét dãy A các số nguyên tố 2, 3, 5, 7, 11, 13, 17, 19,...
và dãy B gồm các số thu được từ dãy A bằng cách ghép hai số liên tiếp trong A: 23, 57, 1113, 1719, ...
Trong dãy B có những phần tử là số nguyên tố. Chẳng hạn 23, 3137, 8389, 157163...
Các số nguyên tố trong dãy B gọi là số nguyên tố ghép.
Yêu cầu: Cho trước số nguyên dương K ≤ 500, hãy tìm số nguyên tố ghép thứ K.

cái này chưa hok đến chịu thui @-)@-)@-)@-)@-):p:p:p:p
 
Top Bottom