Toán 10 Cho $P(x)=x^3+ax^2+bx+a$

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,741
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
cho p(x)=[math]p(x)= x^3 +ax^2+bx+a có 3 nghiệm dương c,d,e. chứng minh c^2 +d^2+e^2>= 9[/math]
UlyanaTheo Viet bậc 3 ta có: [imath]c+d+e=a; cde= a[/imath]
[imath]\Rightarrow c+d+e= cde[/imath]
Áp dụng bất đẳng thức AM-GM ta có:
[imath]c^2+d^2 +e^2 \geq 3 \sqrt[3]{cde}^2[/imath]
[imath]c+d+e \geq 3 \sqrt[3] {cde}[/imath]
Suy ra [imath](c+d+e)(c^2+d^2+e^2) \geq 9 cde = 9 (c+d+e)[/imath]
[imath]\Rightarrow c^2+d^2+e^2\geq 9[/imath]

Ngoài ra mời em tham khảo thêm:
[Lý thuyết] Chuyên đề HSG: Số học
[Bài tập] Chuyên đề HSG: Số học
 
  • Like
Reactions: Duy Quang Vũ 2007
Top Bottom