Toán 9 cho OA=R. Vẽ đường tròn tâm O, bán kính R.

qkhai0607@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
30 Tháng mười một 2021
1
1
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho OA=R. Vẽ đường tròn tâm O, bán kính R. Trên đường tròn đó lấy H sao cho AH<R. Qua H vẽ đường thẳng a tiếp xúc với đường tròn tâm O bán kính R. Trên đường thẳng a lấy B, C sao cho H nằm giữa BC và AB=AC=R. Vẽ HM vuông góc OB, HN vuông góc OC.

a, C/m: OM×OB=ON×OC và MN luôn đi qua 1 điểm cố định

b, C/m: OB×OC=2R^2

c, Tìm GTLN của diện tích tam giác OMN khi H di chuyển
 
  • Like
Reactions: Timeless time

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,480
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
a) Ta thấy [TEX]OM.OB=ON.OC=OH^2[/TEX]
MN đi qua điểm cố định khi điểm nào di chuyển vậy nhỉ?
b) Dễ thấy A là tâm đường tròn ngoại tiếp tam giác BOC.
Ta có : [TEX]S_{OBC}=\frac{OB.OC.BC}{4R}=\frac{OH.BC}{2} \Rightarrow OB.OC=2R.OH=2R^2[/TEX]
 
Top Bottom