Toán 9 Cho (O,R) và diểm A nằm ngoài

KhanhHuyen2006

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng tư 2022
710
726
121
16
Hà Nam
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho [imath](O,R)[/imath] và điểm [imath]A[/imath] nằm ngoài đường tròn sao cho [imath]AO=2R[/imath]. Từ [imath]A[/imath] kẻ [imath]2[/imath] tiếp tuyến [imath]AB,AC[/imath] đến đường tròn [imath](O)[/imath]. Gọi [imath]H[/imath] là giao điểm của [imath]OA[/imath] và [imath]BC[/imath].
a) Chứng minh [imath]O,A,B,C[/imath] cùng thuộc một đường tròn và [imath]OA \perp BC[/imath] tại [imath]H[/imath].
b) Kẻ đường kính [imath]CK[/imath] của [imath](O)[/imath], [imath]AK[/imath] cắt [imath](O)[/imath] tại điểm thứ [imath]2[/imath] là [imath]E[/imath]. Chứng minh [imath]AB^2=AE \cdot AK[/imath]
c) Đoạn thẳng [imath]AO[/imath] cắt [imath](O)[/imath] tại [imath]T[/imath]. Đường tròn tâm [imath]T[/imath] bán kính [imath]TH[/imath] cắt đoạn thẳng [imath]BT[/imath] tại [imath]D[/imath], đường thẳng [imath]OD[/imath] cắt [imath]BC[/imath] và [imath]AB[/imath] theo thứ tự [imath]N,I[/imath]. Chứng minh [imath]IT[/imath] là tiếp tuyến của [imath](O)[/imath].
Anh chị giúp em câu c ạ.
 

Attachments

  • z3467535644269_ede794b31cb28633cbeee0ff82a9a206.jpg
    z3467535644269_ede794b31cb28633cbeee0ff82a9a206.jpg
    45.4 KB · Đọc: 43
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: 7 1 2 5

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
KhanhHuyen2006c) Ta thấy [imath]\Delta ABC[/imath] đều nên dễ chứng minh được [imath]TA=TB=TC=R, TH=TD=\dfrac{R}{2}[/imath] nên [imath]BD=TD[/imath].
[imath]\Rightarrow OD \perp TB[/imath]
Từ đó [imath]OD[/imath] là trung trực của [imath]BT[/imath] nên [imath]\widehat{IBO}=\widehat{ITO}=90^o \Rightarrow IT[/imath] là tiếp tuyến của [imath](O)[/imath]

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé. Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại topic này nha
Ôn tập toán các dạng bài hình học 9
 
  • Like
Reactions: KhanhHuyen2006

KhanhHuyen2006

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng tư 2022
710
726
121
16
Hà Nam
c) Ta thấy [imath]\Delta ABC[/imath] đều nên dễ chứng minh được [imath]TA=TB=TC=R, TH=TD=\dfrac{R}{2}[/imath] nên [imath]BD=TD[/imath].
[imath]\Rightarrow OD \perp TB[/imath]
Từ đó [imath]OD[/imath] là trung trực của [imath]BT[/imath] nên [imath]\widehat{IBO}=\widehat{ITO}=90^o \Rightarrow IT[/imath] là tiếp tuyến của [imath](O)[/imath]

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé. Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại topic này nha
Ôn tập toán các dạng bài hình học 9
Mộc NhãnDạ vậng em cảm ơn chị ạ, em mới nghĩ ra câu này trước đó rồi và cũng giống với hướng chứng minh của chị ạ.
 
Top Bottom