Toán 9 Cho $(O ; R)$, đường thẳng $d$ cố định không qua $O$

Cheems

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười một 2020
649
584
121
Hà Nội
THCS ko noi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho [imath](O ; R)[/imath], đường thẳng [imath]d[/imath] cố định không qua [imath]O[/imath] và cắt đường tròn tại hai điểm phân biệt [imath]A, B[/imath]. Từ một điểm [imath]C[/imath] trên [imath]d(A[/imath] nằm giữa [imath]C[/imath] và [imath]B)[/imath] kẻ hai tiếp tuyến [imath]C M, C N[/imath] với đường tròn ( [imath]N[/imath] cùng phía với [imath]O[/imath] so với [imath]d[/imath] ). Gọi [imath]H[/imath] là trung điểm [imath]A B[/imath], đường thẳng [imath]O H[/imath] cắt tia [imath]C N[/imath] tại [imath]K[/imath].a) Chứng minh [imath]K N \cdot K C=K H \cdot K O[/imath].
b) Đường thẳng [imath]N D[/imath] cắt [imath]A B[/imath] tại [imath]E[/imath]. [imath]\mathrm{Cmr}[/imath] : [imath]A D[/imath] là tiếp tuyến đường tròn ngoại tiếp [imath]\triangle A E N[/imath].
c) Chứng minh rằng khi [imath]C[/imath] thay đổi nhưng vẫn thỏa mãn điều kiện bải toán thì đường thẳng [imath]M N[/imath] luôn đi qua một điểm cố định.
Mong mn giúp em câu b,c ạ !
 

Attachments

  • Bài tập trên lớp cho Lớp 9T1 Thầy Phạm Minh Đức - Cốc Cốc 3_7_2022 5_58_03 PM (2)_LI.jpg
    Bài tập trên lớp cho Lớp 9T1 Thầy Phạm Minh Đức - Cốc Cốc 3_7_2022 5_58_03 PM (2)_LI.jpg
    903.4 KB · Đọc: 36
Last edited by a moderator:

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
  • Like
Reactions: Cheems

Cheems

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười một 2020
649
584
121
Hà Nội
THCS ko noi
  • Like
Reactions: kido2006
View previous replies…

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
OH cắt (O) tại D , D thuộc cung AB ạ ( Thầy em mới sửa lại đề ạ :> , tuy em làm được rồi nhưng vẫn mong anh giải ạ )
Cheems1646660249672.png
Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^
Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại topic này nha
https://diendan.hocmai.vn/threads/t...c-mon-danh-cho-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/
 

Cheems

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười một 2020
649
584
121
Hà Nội
THCS ko noi
View attachment 204858
Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^
Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại topic này nha
https://diendan.hocmai.vn/threads/t...c-mon-danh-cho-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/
kido2006Em đóng góp 1 cách giải khác ạ
Kéo MN cắt OH tại P ; dễ thấy PHXC nt
=>OH.OP = OX.OC . Mà OX.OC = R^2 => OH.OP = R^2
=>PA ; PB là tt của O => P cố định =>MN luôn đi qua P
 
Top Bottom