cho nhờ một tý về bất đẳng thức???

N

ngthhv

H

haoanh_98

haoanh_98 said:
Chào bạn!

BĐT chúng ta đã học BĐT từ lớp 8 rồi, và có những BĐT nâng cao như Bunhiacôpxki và Cô-si ( Cauchy)

1-Đầu tiên BĐT Cô-si (Cauchy)


Cho các số a,b,c là các số không âm. Khi này

eq.latex


eq.latex


Tổng quát: Trung bình cộng của n số không âm lớn hơn hoặc bằng trung bình nhân của chúng


eq.latex
với
eq.latex
là các số không âm

Đẳng thức xảy ra khi
eq.latex


2-Bất đẳng thức Bu - nhi - a - cốp - xki

Cho hai bộ số a,b,c và x,y,z. Khi này:


eq.latex



eq.latex



Tổng quát: Cho hại bộ n số:
eq.latex
eq.latex
. Tích của tổng các bình phương n số của bộ số này và tổng các bình phương n số của bộ số kia lớn hơn hặc bằng bình phương của tổng n tích hai số tương ứng của hai bộ số này


eq.latex


Đẳng thức xảy ra khi và chỉ khi
eq.latex
eq.latex
là hai bộ số tỉ lệ với nhau tức là
eq.latex
với quy ước là nếu mẫu bằng 0 thì tử bằng 0

Đây ạk, chúc bạn học tốt nhá
________________________________________

 
S

son9701

Em post thêm lời giải cho bất đẳng thức cô-sy :

Ta chứng minh = phương pháp quy nạp :

Đầu tiên ta thấy bđt đúng vs n=2(dễ cminh= xét hiệu)

Ta có nếu bất đẳng thức đúng vs n=k thì cũng đúng vs n=2k vì nếu ta có:
[TEX]a_1+...+a_k \geq k\sqrt[k]{a_1a_2a_3...a_k} \Rightarrow a_1+a_2+...+a_k+a_{k+1}+... a_{2k} \geq k\sqrt[k]{a_1a_2....a_k}+k\sqrt[k]{a_{k+1}a_{k+2}.......a_{2k}} \geq k(2\sqrt{\sqrt[k]{a_1a_2....a_ka_{k+1}a_{k+2}.......a_{2k}}})= 2k\sqrt[2k]{a_1a_2...a_{2k}}[/TEX]

Vậy bất đẳng thức đúng mọi [TEX]n = 2^k[/TEX] nghĩa là k tồn tại n lớn nhất để bđt đúng

Tiếp theo ta cminh nếu bđt đúng vs n=k thì cũng đúng vs n=k-1.Thật vậy:

[TEX]a_1+...+a_{k-1}+\sqrt[k-1]{a_1a_2...a_{k-1}} \geq k\sqrt[k]{(\sqrt[k-1]{a_1a_2a_3...a_{k-1})}^k}=k\sqrt[k-1]{a_1a_2...a_{k-1}} \Rightarrow [/TEX]đpcm

Vậy ta có bất đẳng thức đúng mọi n
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom