Toán 8 Cho N là tổng của 25 số chính phương. C/mr: 2N là tổng 2 số chính phương.

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
Bạn ơi cho mình hỏi là 25 số chính phương giống nhau hay 25 số chính phương bất kì vậy bạn
25 số chính phương bất kỳ nhé, chứ không thì nếu chỉ 25 số chính phương giống nhau thì dễ quá đúng không?
Đặt N = 25a^2 (a tự nhiên) => 2N = 25a^2 + 25a^2 = (5a)^2 + (5a)^2.
Do đó ta có điều phải chứng minh.
 
  • Like
Reactions: Hanhh Mingg

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
25 số chính phương bất kỳ nhé, chứ không thì nếu chỉ 25 số chính phương giống nhau thì dễ quá đúng không?
Đặt N = 25a^2 (a tự nhiên) => 2N = 25a^2 + 25a^2 = (5a)^2 + (5a)^2.
Do đó ta có điều phải chứng minh.
Khoan
Anh bảo 25 số chính phương bất kỳ nhưng anh lại làm như 25 số chính phương đó giống nhau
Đây nhé!
Ta có :
[tex]N = a^2 + a^2 + a^2 +...+ a^2[/tex] (25 số [tex]a^2[/tex] )
=> [tex]N = 25.a^2[/tex]
 
  • Like
Reactions: Junery N

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
Khoan
Anh bảo 25 số chính phương bất kỳ nhưng anh lại làm như 25 số chính phương đó giống nhau
Đây nhé!
Ta có :
[tex]N = a^2 + a^2 + a^2 +...+ a^2[/tex] (25 số [tex]a^2[/tex] )
=> [tex]N = 25.a^2[/tex]
nhưng lúc đầu em có bảo bất kỳ đâu ??? :) Bạn @Khánh Ngô Nam có nói với em rồi mà em, em phải nói rõ khác nhau hay giống nhau thế nào chứ!
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
  • Like
Reactions: Junery N
Top Bottom