Cho một khối gỗ hình trụ

M

meoluoi95tb

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho một khối gỗ có hình trụ, khối lượng m=400g, diện tích đáy [TEX]S=50 cm^2[/TEX], nổi trong nước, trục của khối gỗ có phương thẳng đứng. Ấn khối gỗ chìm vào nước sao cho nó bị lệch khỏi vị trí cân bằng một đoạn x theo phương thẳng đứng rồi thả ra. Tính chu kì dao động điều hoà của khối gỗ?
 
S

songsaobang

Mấy người trong pic đó nhầm lẫn công thức cả.

Tại VTCB, giả sử khối gỗ bị chìm một đoạn l.

Ta có [TEX]mg = F_a = D.g.S.l[/TEX]

Khi ấn khối gỗ đi một đoạn x. Hợp lực tác dụng lên khối gỗ sẽ là:

[TEX]F = F'_a - P = D.g.S.(l+x) - mg = - ma[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (D.g.S.l - mg) + D.g.S.x = - mx^"[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow D.g.S.x + mx^" = 0[/TEX]

Đây là pt dao động điều hòa với [TEX]\omega^2 = \frac{D.g.S}{m}[/TEX]

[TEX]T = 2\pi\sqrt[]{\frac{m}{D.g.S}}[/TEX]
 
Top Bottom