Cho mọi người giải thử bài này xem sao nè?

C

cuphuc13

MÌNH SẼ GIẢI CÁCH RẤT MỚI ĐÓ LÀ CÁCH GIẢI : DUNG PT DƯỜNG TRÒN ĐỂ GIẢI NHƯ SAU
VẼ PT ĐƯỜNG TRÒN SAU : "X^2 + (Y+1)^2 = a
TA THẤY RẰNG pt (1) LA PT ĐƯỜNG TRÒN TRONG ĐÓ TÂM LÀ I (0 ; -1), R = căn a...
TƯƠNG TỰ TA CŨNG VẼ PT (2) VỚI TÂM O (-1;0) , R = căn a....
NHÌN TRÊN BIỂU TRỤC TỌA ĐỘ OXY (MỌI NGƯỜI TỰ VẼ) 2 ĐƯỜNG TRÒN CO BÁN KÍNH = NHAU,VẬY GIAO CỦA HAI ĐƯỜNG TRÒN LÀ NGHIỆM CỦA HỆ PT ĐÓ.
VẬY SUY RA ĐỂ HỆ NGHIỆM DUY NHẤT THÌ HAI ĐƯỜNG TRÒN PHẢI TIẾP XÚC <=> IO = 2R
==> BÌNH PHƯƠNG 2 VẾ TA ĐƯỢC : IO^2 = 4a
<=> (0+1)^2 + (-1 - 0)^2 = 4a
<=> 2=4a
<=> a = 1/2
vậy để hệ có nghiệm duy nhất khi a= 1/2....
BÀI NÀY CÓ THỂ CÓ NHIỀU CÁCH LÀM NHƯNG TUI THẤY CÁCH NÀY LÀ HIỆU QUẢ NHẤT...NHANH NỮA, NẾU CÓ CÁCH KHÁC CÓ THỂ RA KẾT QUẢ THÌ MỌI NGƯỜI TRÌNH BÀY THỬ COI NHA :D
AI KHÔNG HIỂU PM YAHOO :l_l0v1ng_f0r3v3r_l
 
G

ghost_imb3

Nếu hệ có nghiệm(xo,yo) thì sẽ có nghiệm (yo,xo) nên để hệ có nghiệm duy nhất thì x=y
Thay vào rồi giải là ra thôi
 
Top Bottom