cho mình xin mấy cái công thức đạo hàm biểu thức với:((

P

pc_ga

Last edited by a moderator:
D

daimui

(U^n)'=??????????

cho một ví dụ nha: đạo hàm

x^2 + x + 1
__________
x + 1



có cái cách gì mà cứ chéo chéo chứ không cần tính U V mà được đó, mình ko nhớ nổi cái cách này:confused:
(U^n)=(U)^(n-1). U'
bn nên học thuộc công thức đạo hàm của mình x, sau đó khi áp dụng với hàm hợp thì thay x=u và nhân thêm u' nữa là xong.

(u/v)'=(u'v-uv')/(v^2)
 
N

no1kendy

bạn cứ học thuộc mấy câu này là xong. Ví dụ như đạo hàm của 1 thương thì lấy tử đạo hàm nhân với mẫu trừ đi mẫu đạo hàm nhân với tử tất cả trên mẫu bình phương.
 
T

thanhthuy9x

công thức đạo hàm

Mình chỉ biết mấy công thức sách giáo khoa. Không biết có công thức chéo chéo nào cả.

(u.v)' = u'.v +u.v'
(u/v)' = (u'v - u.v')/[TEX]v^2[/TEX]

Áp dụng bài của bạn, ta tính như sau:

y = [TEX]x^2[/TEX] + x + 1/ x + 1
==> y' =[ ([TEX] x^2[/TEX] + x + 1)'. (x +1) - ( [TEX]x^2[/TEX] + x + 1). ( x+ 1)' ] / [TEX](x + 1)^2[/TEX]
= [(2x + 1)(x+1) - [TEX]x^2[/TEX] - x - 1] / [TEX](x + 1)^2[/TEX] = ([TEX]x^2[/TEX] + 2x) / [TEX](x+1)^2[/TEX]
 
P

pk_ngocanh

(U^n)'=??????????

cho một ví dụ nha: đạo hàm

x^2 + x + 1
__________
x + 1



có cái cách gì mà cứ chéo chéo chứ không cần tính U V mà được đó, mình ko nhớ nổi cái cách này:confused:
nếu bạn học lớp 11 : học CT trong SGK đạo hàm = tử phẩy nhân mẫu trừ tử nhân mẫu phẩy nếu bạn dùng đạo hàm để vẽ hàm phân thức , tốt nhất hãy chia tử cho mẫu roi` tính đạo hàm cho dễ :d
này nhé
(x^2 + x + 1)/(x + 1 ) = x + 1/(x + 1 )
=> y' = 1 - 1/(x+1)^2
 
Last edited by a moderator:
P

phanthetruong

cái này mình biết đó
Cách tính đạo hàm của Bậc nhất trên bậc nhất như sau:

Y= ( Ax+ B ) / ( Cx+ D ) lấy đạo hàm thì tính theo cách này nè:
y'=( AD - BC )/( Cx+D)^2
cách tính bậc 2 trên bậc nhất như sau:

y=(Ax^2+Bx+ C) / (Dx+ E) lấy đạo hàm như vậy nè
y'=( AD x^2 + 2AE x+ BE - CD) /(D x+ E)^2
bạn cố gắng ghi nhớ nha
mình ví dụ cho ban nha
VD: tính đạo hàm của hàm số sau:
y=(3x+2)/ (5x+1)
thì y'=(3.1-5.2)/(5x+1)^2
y'=(-2)/(5x+1)^2
 
P

phanthetruong

VD2: tính đạo hàm của hàm số sau:
y=(x^2+x+1)/(x+1)
thì y'=(1.1 x^2 + 2.1.1 x +1.1 -1.1)/(x+1)^2
y'=(x^2+2x)/(x+1)^2
bạn rõ rùi chứ****************************???????????
 
P

pc_ga

cái này mình biết đó
Cách tính đạo hàm của Bậc nhất trên bậc nhất như sau:

Y= ( Ax+ B ) / ( Cx+ D ) lấy đạo hàm thì tính theo cách này nè:
y'=( AD - BC )/( Cx+D)^2
cách tính bậc 2 trên bậc nhất như sau:

y=(Ax^2+Bx+ C) / (Dx+ E) lấy đạo hàm như vậy nè
y'=( AD x^2 + 2AE x+ BE - CD) /(D x+ E)^2
bạn cố gắng ghi nhớ nha
mình ví dụ cho ban nha
VD: tính đạo hàm của hàm số sau:
y=(3x+2)/ (5x+1)
thì y'=(3.1-5.2)/(5x+1)^2
y'=(-2)/(5x+1)^2
mình đang hỏi cái này đây:D hic, cô dạy mấy lần rồi mà chả nhớ, chán quá:(
 
Q

quangnhan92

Theo như mình nghĩ thì toán về dạng đạo hàm rất đơn giản . Bạn nên học thuộc các công thức tính đạo hàm ở sách giáo khoa lớp 11 . Rồi khi làm 1 bài toán về đạo hàm , trước tiên bẹn xác định nó thuộc dạng nào , VD : U.V , U/V , U+V ... rồi bạn áp dụng vào công thức và tính từng bước một . Dần dần bạn sẽ quen và làm tốt ơn thoi . chu1c bạn học tốt
 
M

matrungduc10c2

Hi...hi...! Bạn này chắc thấy công thức đạo hàm nhiều quá nên xĩu oy`...^^! (mình cũng vậy...:D ).
Ta có :
Với U,V là 2 hàm sơ cấp (biểu thức). Thì :
(U+V+...+N)'=U'+V'+...+N' (vẩn dùng cho dấu trừ )
(U.V...N)'=U'.V..+U.V'+..U.V....N'
(U/V)'=[U'.V-V'.U]/V^2 (ú nhân v trừ ''vế'' nhân u chia cho mẩu bình phương )

Đối với 1 số hàm đặc biệt (quy tắc tính nhanh ) :
+Hàm phân thức (1/1) :
y=(Ax+B)/(Cx+D) =>y' =(A.D-B.C)/(Cx+D)bình

+Hàm phân thức (2/1)
y=(Ax^2 + Bx + C)/(Dx +E) => y' = [A.D.x^2+ 2A.E.x + (B.E-C.D)]/ mẩu bình phương
Mình chỉ nhớ có vậy ....^^! Bạn xem trong SGK có 1 số công thức khác ấy....:D
 
K

kinhtamsoc

cong thuc nhanh

minh cung biet mot cong thu ko can u,v nhung chi co so it bai toan dung no thoi
(ax+b)/(cx+d)=(ad-cb)/(cx+d)^2
 
9

9X_conduongtoidi

eq.latex


eq.latex


eq.latex

Bạn xem rồi chuyển về dạng mình dễ đọc, dễ nhớ nhé
 
T

thienlong58

Công thức tính đạo hàm và nguyên hàm

Cho hàm số y = f(x) xác định trong một lân cận của x0 khi x0 nhận một số gia Δx thì y0 = f(x0) nhận một số gia tương ứng là Δy = f(x0 + Δx) – f(x0)
Nếu lim (Δy/Δx) tồn tại thì ta gọi đó là đạo hàm của hàm số f tại x0. Ký hiệu f’(x0) :
Δx→0

f’(x0) = lim (Δy/Δx) = lim [f(x0 + Δx) - f(x0)]/Δx
Δx→0 Δx→0
Nếu đặt x = x0 + Δx thì Δx → 0 tức x → x0 và ta có công thức tính đạo hàm như sau:
daohamnguyenham_1.jpg

daohamnguyenham_2.jpg
 
Top Bottom