cho minh hoi

C

chonhoi110

Ta có: $\dfrac{2x}{3}=\dfrac{3y}{4}=\dfrac{4z}{5}=\dfrac{x}{\dfrac{3}{2}}=\dfrac{y}{\dfrac{4}{3}}=\dfrac{z}{\dfrac{5}{4}}=\dfrac{x+y+z}{\dfrac{3}{2}+\dfrac{4}{3}+\dfrac{5}{4}}=\dfrac{49}{\dfrac{49}{12}}=12$

Do đó:

$\dfrac{x}{\dfrac{3}{2}}=12$ \Rightarrow $x=18$

$\dfrac{y}{\dfrac{4}{3}}=12$\Rightarrow $y=16$

$\dfrac{z}{\dfrac{5}{4}}=12$ \Rightarrow $z=15$

Để chứng minh 3 điểm A , B , C thẳng hàng ta có 4 phương pháp thường dùng là :
* Chứng minh góc ABC = 180 độ
* Chứng minh góc B1 = góc B2 ( 2 góc ở vị trí đối đỉnh )
* Chứng minh AB // AC theo tiên đề Ơclit thì AB trùng AC
* Chứng minh AC là đường chéo của hình bình hành AMCN trong đó B là trung điểm MN .
 
Last edited by a moderator:
D

duc_2605

Cách tỉ lệ thức này:
2.x/3=3.y/4=4.z/5 và x+y+z= 49.

[TEX]\frac{2x}{3}=\frac{3y}{4}=\frac{4z}{5}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\frac{2x}{3.12}=\frac{3y}{4.12}=\frac{4z}{5.12}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\frac{x}{3.6}=\frac{y}{4.4}=\frac{z}{5.3}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\frac{x}{18}=\frac{y}{16}=\frac{z}{15}[/TEX]
ÁP dụng t.chất dãy tỉ số = nhau, ta có:
[TEX]\frac{x}{18}=\frac{y}{16}=\frac{z}{15}=\frac{x+y+z}{18+16+15}=1[/TEX]
\Rightarrow x = 18.1 = 18
y = 16 và z = 15
 
H

howare

câu trả lời

theo bài ra ta có:
2x/3=3y/4=4z/5 (1) và x+y+z=49
\Rightarrowx/18=y/16=z/15 (chia mỗi vế của (1) cho 12)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có:
x/18=y/16=z/15=(x+y+z)/(18+16+15)=49/49=1
\Rightarrowx=18.1=18
\Rightarrowy=16.1=16
\Rightarrowz=15.1=15
 
Top Bottom