Cho mình hỏi ?

L

loveconan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Để xác định nhiệt dung riêng của một kim loại, người ta bỏ vào nhệt lượng kế chứa 500g nước ở nhiệt độ 13 độC một miếng kim loại có khối lượng 400g được nung nóng tới 100 độC .Nhiệt độ khi có cân bằng nhiệt là 20 độC. Tính nhiệt dung riêng của kim loại. Bỏ qua nhiệt lượng làm nóng nhiệt lượng kế và không khí: lấy nhiệt dung riêng của nước là 4190J/kg.K.:D
 
T

teucon

Để xác định nhiệt dung riêng của một kim loại, người ta bỏ vào nhệt lượng kế chứa 500g nước ở nhiệt độ 13 độC một miếng kim loại có khối lượng 400g được nung nóng tới 100 độC .Nhiệt độ khi có cân bằng nhiệt là 20 độC. Tính nhiệt dung riêng của kim loại. Bỏ qua nhiệt lượng làm nóng nhiệt lượng kế và không khí: lấy nhiệt dung riêng của nước là 4190J/kg.K.:D

Tóm tắt:
cho m1=500g = 0,5 kg
m2= 400g = 0,4 kg
t1= 13*C
t2= 100*C
t = 20*C ; C1 = 4190*C. Tính C2=?
Giải:
Nhiệt lượng mà nước thu vào là:
Q1 = m1.C1.( t - t1 ) = 0,5.4190.( 20 - 13) = 14665 ( J)
Nhiệt lượng mà miếng kim loại tỏa ra là:
Q2 = m2.C2.( t2 - t ) = 0,4.80.C1 = 32.C2 ( J)
Áp dụng phương trình cân bằng nhiệt ta có:
Q1 = Q2
\Leftrightarrow 14665 = 32.C2
\Rightarrow C2 = 14665 : 32 ~ 458 ( J/ kg.k)
 
N

ngokimgiao

bài này chỉ cần nắm chắc kiến thức là giải đc thôi mà :)

tóm tắt
nước: m1=500g=0.5kg, t1=13độ C, C1= 4190 J/kg.K
kim loại: m2=400g=0,4kg, t2=100độ C
t=20độ C
_________________________________________
C2?J/kg.K

Giải

-nhiệt dung riêng của kim loại đó là:
Qthu=Q tỏa <=> m1.C1(t-t1) = m2.C2(t2-t)
<=> 0,5.4190(20-13)=0,4C2(100-20)
<=>2095.7=32C2
\LeftrightarrowC2=(2095.7):32=458

mình làm hơi tắt.bạn thông cảm :D
 
Top Bottom