a. Gọi K là giao điểm của BM và AC.
Ta có
[TEX]BM \perp AC[/TEX]
H ta chỉ cần ch.minh BM cũng vuông góc với AC hay tam giác AMK vuông tại K.
Xét trong mp (ABCD), tam giác KMA đồng dạng vs tam giác KBC nên ta dễ dàng suy ra
[TEX]\frac{KM}{BM} = \frac{AK}{AC}=\frac13[/TEX]
Từ đây suy ra
[TEX]AK^2 = \frac{a^2}3 \\ KM^2 = \frac{a^2}6[/TEX]
Dễ thấy [TEX]AK^2 + KM^2 = \frac{a^2}2 = AM^2 [/TEX]
Do đó tam giác AMK vuông tại K. Vậy (SAC) vuông góc (SBM)
b.
Áp dụng
[TEX]\frac{d(N;(ABCD))}{ d(S;(ABCD))} = \frac{CN}{SC} = \frac12 \Rightarrow d(N;(ABCD)) = \frac{a}2[/TEX]
c. Từ câu a ta có BM vuông góc (SAC).
Do đo ta chỉ cần xđịnh hchiếu của K lên SC (trùng N)
Ch.m:
[TEX]SK^2 = SA^2 + AK^2 = \frac{4a^2}3 \\ KC^2 = \frac49AC^2 = \frac{4a^2}3 \\ \Rightarrow SK = KC[/TEX]
Do đó tam giác SKC cân tại K nên BN là kcách giữa BM và SC.
Tới đây dùng Pytago là ra
