cho mình hoi nguyên hàm của ln(x) là sao hả bạn hhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhh
Đây là hàm lôgarit tự nhiên của x. Đây là loại lôgarit được dùng nhiều trong các phép tính vi tích phân. Nó thường dùng trong việc giải các bài toán liên quan tới phóng xạ như tìm tuổi cổ vậ, tính độ phân rã...
Ta xử lý bằng pp nguyên hàm từng phần bạn nhé!
Ta đặt u=lnx và dv=dx
==> du=(1/x)dx và v=x
==> I= x.lnx + \int_{}^{}(x*1/x)dx
==>I= x.lnx+x+c
Vậy kết quả là I= x.lnx+x+c
nguyên hàm là xlnx-x+c mới đúng nhe bạn. thiếu dấu trừ rồi đấy
Ta xử lý bằng pp nguyên hàm từng phần bạn nhé!
Ta đặt u=lnx và dv=dx
==> du=(1/x)dx và v=x
==> I= x.lnx + \int_{}^{}(x*1/x)dx
==>I= x.lnx+x+c
Vậy kết quả là I= x.lnx+x+c