cho mình hỏi một bài hóa trong đề thi đh

M

minouel

S

sandy_26

chào bạn

cho 4,48 lit hỗn hợp x dktc gồm 2 hidrocacbon mạch hở lội từ từ qua bình chứa 1,4 lit dd br2 0,5M SAU sau khi phản ứng hoàn toàn ,số mol br2 giảm đi một nửa và khối lượng bình tăng 6,7 g.tìm ctpt của 2 hidrocacbon
Giải:
n X= 0,2 mol; nBr2= 0,7mol; nBr2 pứ= 0,35 mol
theo bài : X gồm hai HRC hở
trong hai chất : 1 chất là anken; 1 chất là ankin
tỉ lệ phản ứng: anken: br2 = 1: 1
ankin: br2= 1:2
gọi x là số mol của anken; y là số mol của ankin; ta có pt
x + y= 0,2
x+ 2y = 0,35
giải ra ta có : x=0,05 ; y= 0,15
khối lượng bình tăng chính là khối lượng của hai HRC
Mtb=33,5=> M1<33,5<M2
thay vào pt
anken.0,05 + ankin.0,15=6,7
th1: anken nhỏ hơn 33,5 là C2H4=> ankinM=35,33(loại)
TH2: ankin : C2H2; ta tìm được anken là: C4H8
 
Top Bottom