Cho mình hỏi câu này!

P

phangphang

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC (AB < AC) có AD là đường phân giác. Trên cạnh AC lấy điểm E sao cho AE=AB.

a)CM: Tam giác ABD = tam giác AED (mình làm được rồi)

b)Tia ED cắt tia AB tại F. CM: BF = EC. (câu này mình cũng làm được rồi)

c)Tia AD cắt FC tại M. CM: AM là đường trung tuyến của tam giác AFC. (Mình làm được luôn rồi)

d) CM: DF > DE (câu này nè, giải hoài không ra. Giúp đỡ nha!)

Cảm ơn!
 
Last edited by a moderator:
H

hiensau99

Những phần bên trên bạn giải được rồi nên mình không làm nữa :)

d, Hướng dẫn
- CM: tam giác DMF= tam giác DMC (cgc) => DF=DC
- CM: [TEX]\widehat{FBC}>\widehat{ACB}[/TEX] (tính chất góc ngoài trong tam giác)
- CM: [TEX]\widehat{ABC}+\widehat{FBC}=180^o=\widehat{AEF}+\widehat{FEC}[/TEX]. mà [TEX]\widehat{ABC}= \widehat{AEF}[/TEX] (Tam giác ABD = tam giác AED) => [TEX]\widehat{FBC}= \widehat{FEC}[/TEX].
=> [TEX]\widehat{FEC}>\widehat{ACB}[/TEX] => ED<DC. Mà DF=DC=> DF>DE
 
Top Bottom