Cho mình hỏi câu Lý với!!!!!!!!!!!

K

kissmenows_2411

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề bài cho nguồn phát 2 bức xạ lamđa 1= 0,45um lamđa 2= 0.6um
hỏi: trong khoảng từ vân sáng bậc 5 do lamđa 1 phát ra tới vân sáng bậc 5 do lamđa 2 phát ra( khác phía) có bao vân sáng nhìn thấy. đáp án: 14
giải chi tiết giúp m nhé! thanks
8.gif
 
N

nhoc_maruko9x

Đề bài cho nguồn phát 2 bức xạ lamđa 1= 0,45um lamđa 2= 0.6um
hỏi: trong khoảng từ vân sáng bậc 5 do lamđa 1 phát ra tới vân sáng bậc 5 do lamđa 2 phát ra( khác phía) có bao vân sáng nhìn thấy. đáp án: 14
giải chi tiết giúp m nhé! thanks
8.gif
[tex]\fr{\lambda_1}{\lambda_2} = \fr34[/tex] nên cứ 4 vân sáng của [tex]\lambda_1[/tex] hay 3 vân sáng của [tex]\lambda_2[/tex] thì lại có 1 vân trùng.

Vân sáng bậc 5 của [tex]\lambda_1[/tex] là 5*0.45 = 2.25 \Rightarrow Trong khoảng từ O đến vs bậc 5 này có [tex]\fr{2.25}{0.6} = 3[/tex] vân sáng của [tex]\lambda_2.[/tex]

Trong khoảng này có 1 vân trùng (ứng với [tex]k_1[/tex] = 4). Vậy tổng số vân sáng quan sát được ở phía này là 5 + 3 - 1 = 7 vân sáng.

Tương tự, phía kia có 5 vân sáng của [tex]\lambda_2[/tex] và [tex]\fr{5*0.6}{0.45} = 6[/tex] vân sáng của [tex]\lambda_1.[/tex]

Trong khoảng này có 1 vân trùng, ứng với [tex]k_1[/tex] = 4. Vậy tổng số vân sáng bên này là 5 + 6 - 1 = 10 vân.

\Rightarrow Số vân sáng cả 2 vùng là 7 + 10 + vân trung tâm = 18 vân.

Mình ko làm ra 14 :|
 
K

kissmenows_2411

thanks cậu. mọi người xem lại giúp m xem có nhầm lẫn gì ko nhé!
 
G

gachip_93

bài này ra 18 đúng ruj ,mới đầu làm ra ruj thế là lạ
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom