Cho mình hỏi bài này làm như thế nào?

P

pinkylun

a) $\dfrac{x}{y}=\dfrac{-3}{11}$

$=>x=-3m;y=11m$

với $m \text{ thuộc } Z, m \not\vdots 0 \text{ vì x,y thuộc Z } $

b) $=> \dfrac{x}{y}=\dfrac{5}{-19}+1=\dfrac{-19+5}{-19}=\dfrac{14}{19}$

$=>x=14p;y=19p \text{ với p thuộc Z p\not\vdots 0 vì x,y thuộc Z }$

Chỉ có cách này thôi, bởi đề bài em cho không có thêm dữ kiện nào cả :D
 
Last edited by a moderator:
C

chaugiang81

11826982_1618083511784310_427161532_o.jpg

mk công nhận là mk không coppy bài của mến, vì mến làm sai nên mk mới lại làm. không tin có thể xem ảnh trên, ảnh chưa chỉnh sửa nội dung của mến. :((
a.
phân số $\dfrac{x}{y} $ có thể rút gọn bằg phân số $\dfrac{-3}{11}$ nên :
$\dfrac{x}{y} = \dfrac{-3a}{11a}$
vậy với a thuộc Z, a khác 0 ta luôn nhận giá trị tương ứng của x,y và $\dfrac{x}{y} = \dfrac{-3}{11}$
b.
$\dfrac{x}{y} -1 = \dfrac{5}{-19} $
$<=> \dfrac{x}{y} = \dfrac{5}{-19}+1= \dfrac{14}{19}$
phân số : $\dfrac{x}{y}= \dfrac{14b}{19b}$
vậy với b thuộc Z, b khác 0 thi ta nhận được giá trị tương ứng của x,y và $\dfrac{x}{y} =\dfrac{14}{19}$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom