1/2 +1/2^2+...+1/2^100 (1-1/2^2).(1-1/3^2).....(1-1/30^2)
M minhha77 28 Tháng bảy 2015 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. 1/2 +1/2^2+...+1/2^100 (1-1/2^2).(1-1/3^2).....(1-1/30^2)
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. 1/2 +1/2^2+...+1/2^100 (1-1/2^2).(1-1/3^2).....(1-1/30^2)
C chaugiang81 28 Tháng bảy 2015 #2 $A=\dfrac{1}{2} + \dfrac{1}{2^2} + \dfrac{1}{2^3} + ... + \dfrac{1}{2^{100}}$ $2A= 1 + \dfrac{1}{2} + \dfrac{1}{2^2 } + .. + \dfrac{1}{2^{99}}$ $2A-A= 1 + \dfrac{1}{2} + \dfrac{1}{2^2 } + ... + \dfrac{1}{2^{99}} - (\dfrac{1}{2} + \dfrac{1}{2^2} + \dfrac{1}{2^3} + ... + \dfrac{1}{2^{100}})$ $A= 1- \dfrac{1}{2^{100}}$
$A=\dfrac{1}{2} + \dfrac{1}{2^2} + \dfrac{1}{2^3} + ... + \dfrac{1}{2^{100}}$ $2A= 1 + \dfrac{1}{2} + \dfrac{1}{2^2 } + .. + \dfrac{1}{2^{99}}$ $2A-A= 1 + \dfrac{1}{2} + \dfrac{1}{2^2 } + ... + \dfrac{1}{2^{99}} - (\dfrac{1}{2} + \dfrac{1}{2^2} + \dfrac{1}{2^3} + ... + \dfrac{1}{2^{100}})$ $A= 1- \dfrac{1}{2^{100}}$
V vanmanh2001 28 Tháng bảy 2015 #3 $M = (1 - \dfrac{1}{2^2})( 1 - \dfrac{1}{3^2})...(1 - \dfrac{1}{30^2})$ $= \dfrac{1.3}{2^2} . \dfrac{2.4}{3^2} .... \dfrac{29.31}{30^2}$ $= \dfrac{1.2.3.4.5...31}{(2.3...30)^2}$ $= \dfrac{31}{2.3....30}$
$M = (1 - \dfrac{1}{2^2})( 1 - \dfrac{1}{3^2})...(1 - \dfrac{1}{30^2})$ $= \dfrac{1.3}{2^2} . \dfrac{2.4}{3^2} .... \dfrac{29.31}{30^2}$ $= \dfrac{1.2.3.4.5...31}{(2.3...30)^2}$ $= \dfrac{31}{2.3....30}$
P pinkylun 28 Tháng bảy 2015 #4 Cách 2: + bài mạnh bị sai :v Bài 2: áp dụng $1-a^2=1-a+a-a^2=(1-a)+a(1-a)=(1-a)(1+a)$ $<=>B= (1 - \dfrac{1}{2^2})( 1 - \dfrac{1}{3^2})...(1 - \dfrac{1}{30^2})$ $=(1-\dfrac{1}{2})(1+\dfrac{1}{2})(1-\dfrac{1}{3})(1+\dfrac{1}{3})..(1-\dfrac{1}{30})(1+\dfrac{1}{30})$ $=\dfrac{1}{2}.\dfrac{3}{2}.\dfrac{2}{3}.\dfrac{4}{3}...\dfrac{29}{30}.\dfrac{31}{30}$ $=\dfrac{1.3.2.4.3.5...29.31}{(2.3...30)^2}$ $=\dfrac{(1.2.3...29)(3.4.5...31)}{(2.3...30)^2}$ $=\dfrac{31}{2.30}$ $=\dfrac{31}{60}$ Last edited by a moderator: 28 Tháng bảy 2015
Cách 2: + bài mạnh bị sai :v Bài 2: áp dụng $1-a^2=1-a+a-a^2=(1-a)+a(1-a)=(1-a)(1+a)$ $<=>B= (1 - \dfrac{1}{2^2})( 1 - \dfrac{1}{3^2})...(1 - \dfrac{1}{30^2})$ $=(1-\dfrac{1}{2})(1+\dfrac{1}{2})(1-\dfrac{1}{3})(1+\dfrac{1}{3})..(1-\dfrac{1}{30})(1+\dfrac{1}{30})$ $=\dfrac{1}{2}.\dfrac{3}{2}.\dfrac{2}{3}.\dfrac{4}{3}...\dfrac{29}{30}.\dfrac{31}{30}$ $=\dfrac{1.3.2.4.3.5...29.31}{(2.3...30)^2}$ $=\dfrac{(1.2.3...29)(3.4.5...31)}{(2.3...30)^2}$ $=\dfrac{31}{2.30}$ $=\dfrac{31}{60}$