Cho mình hỏi bài hệ phương trình với bài tìm m?

T

thanchuongnhulai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1)Giải phương trình:[TEX](2 - x^2)^2+3(2 - x^2)+2=0[/TEX]
bài 2)[TEX]x^2 - (2m - 3)x + m^2 - 3m = 0[/TEX] với x là ẩn số
a) chúng tỏ phương trình có hai nghiệm phân biệt với mọi giá trị m
b) Tìm m để phương trình có một nghiệm bằng 2. Tìm nghiệm còn lại
c) Tìm m để phương trình có hai nghiệm mà nghiệm này gấp 5 lần nghiệm kia
bài 3)[TEX]x^2 - 2(m-1)x + m-3=0[/TEX] với x là ẩn số
a) Giải phương trình khi m = -2
b) Chứng tỏ phương trình luôn luôn có nghiệm X1, X2 với mọi giá trị m
c) Tìm m để phương trình có hai nghiệm trái dấu mà nghiệm dương có giá trị tuyệt đối lớn hơn
thanks nhiều^^
 
Y

yumi_26

Bài 1: [TEX](2 - x^2)^2 + 3(2-x^2) + 2 = 0[/TEX]
ĐK: x^2 khác 2
Đặt [TEX] t = 2 - x^2[/TEX]
\Rightarrow [TEX] t^2 + 3t + 2 = 0[/TEX]
gif.latex


Bài 2: [TEX] x^2 - (2m-3)x + m^2 - 3m = 0 [/TEX]
gif.latex


b) với 1 nghiệm x = 2
gif.latex

* với m = 5
gif.latex

* với m = 2
gif.latex


c) [TEX] \Delta = 9[/TEX]
gif.latex

* Nếu x_1 = 5 x_2
gif.latex

* Nếu x_2 = 5x_1
gif.latex


Bài 3: [TEX] x^2 - 2(m-1)x + m - 3 = 0[/TEX]
a) với m = -2
\Rightarrow [TEX] x^2 + 6x - 5 [/TEX]
gif.latex


gif.latex


c) Để pt có 2 nghiệm trái dấu mà nghiệm dương có giá trị tuyệt đối lớn hơn thì:
gif.latex
 
P

phannhungockhanh

LÀM BÀI DỄ TRƯỚC, CÂU 1 ĐỂ SAU
bài 2)với x là ẩn số
a) chúng tỏ phương trình có hai nghiệm phân biệt với mọi giá trị m
b) Tìm m để phương trình có một nghiệm bằng 2. Tìm nghiệm còn lại
c) Tìm m để phương trình có hai nghiệm mà nghiệm này gấp 5 lần nghiệm kia

a, ta có :delta=(-(2m-3)^2)-4.1.(m^2-3m)=9>0
=> pt luôn có 2 nghiệm \forallm
b, thay x=2 vao pt ta tìm đc m=8 va m=-1
theo vi-ét có: x1+x2=2m-3
thay lần lượt các gt of m và x=2 vào vi-ét trên tìm đc nghiệm còn lại :
x=-3 or x=11
c, giả sử x1=5x2 thay vào vi-ét tìm đc x1,x2 theo m. ta thay x1,x2 vao v-ét còn lại tìm đc m=3 hoặc m=30/19

_________________________
đúng thì nhớ thanks đấy!
 
Top Bottom