Toán 12 Cho mặt cầu có tâm O nằm trên mặt phẳng đáy của hình chóp tam giác đều S.ABC

ddinhphu04@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng một 2022
6
9
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho mặt cầu có tâm O nằm trên mặt phẳng đáy của hình chóp tam giác đều S.ABC có tất cả các cạnh bằng nhau, các đỉnh A,B,C thuộc mặt cầu. Biết bán kính mặt cầu bằng 3. Tổng độ dài l các giao tuyến của mặt cầu với các mặt bên của hình chóp thỏa mãn điều kiện nào dưới đây:
[tex]A.l \in (\sqrt{3};2) B.l \in (3\sqrt{3};6) C.l \in (13\sqrt{2};12\sqrt{3}) D.l \in (1;\sqrt{2})[/tex]
 
  • Like
Reactions: vangiang124

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,902
346
22
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
Cho mặt cầu có tâm O nằm trên mặt phẳng đáy của hình chóp tam giác đều S.ABC có tất cả các cạnh bằng nhau, các đỉnh A,B,C thuộc mặt cầu. Biết bán kính mặt cầu bằng 3. Tổng độ dài l các giao tuyến của mặt cầu với các mặt bên của hình chóp thỏa mãn điều kiện nào dưới đây:
[tex]A.l \in (\sqrt{3};2) B.l \in (3\sqrt{3};6) C.l \in (13\sqrt{2};12\sqrt{3}) D.l \in (1;\sqrt{2})[/tex]

Gọi $E$ là trung điểm của $AB$, kẻ $OI \perp SE$, dễ chứng minh được $OI \perp (SAB)$

Suy ra $I$ là tâm đường tròn $(C)$ giaoo tuyến của mặt cầu tâm $O$ với $(SAB)$. Gọi $M,N$ lần lượt là giao điểm của đường tròn $(C)$ với $SB,SA$; $K$ là trung điểm của $MB$

Giả sử $AB=a$, theo giả thiết ra suy ra

$OC=1 \iff \dfrac{a\sqrt3}{2}=1 \iff a=\sqrt3$

Ta có $SE=CE=\dfrac{3}2$

$SO=\sqrt{SC^2-OC^2}=\sqrt2$

$OE=\dfrac12, \,\, SI=\dfrac{4}3$

$OI=\dfrac{SO.OE}{SE}=\dfrac{\sqrt2}3$

$IE=\dfrac{OE^2}{SE}=\dfrac{1}6$

Gọi $r$ là bán kính của $(C)$ khi đó

$r=\sqrt{a-OI^2}=\dfrac{\sqrt7}{3}$

Ta có tam giác $SIK$ vuông tại $K$ và $\widehat{ISK}=30^\circ$

Suy ra $IK=\dfrac{1}2IS=\dfrac{2}3$

Xét tam giác $MIK$ có

$\cos \widehat{I}=\dfrac{IK}{IM}=\dfrac2{\sqrt7}$

Chiều dài cung $MN$ bằng $\dfrac{64}{180}\cdot \dfrac{\sqrt7}3=\dfrac{16\sqrt7}{135}$

$\implies \widehat{I} \approx 28^\circ \implies \widehat{MIN} \approx 64^\circ$

Tổng độ dài $l$ các giao tuyến của mặt cầu với các mặt bên của hình chóp là $l=\dfrac{16\sqrt7}{45}$

Tết đến xuân về rồi cùng tham gia sự kiện này em nhé
https://diendan.hocmai.vn/threads/a...uom-mam-tet-xanh-cung-tranh-qua-khung.846559/
 
  • Like
Reactions: Timeless time
Top Bottom