Toán 8 Cho lục giác ABCDEF có các cạnh : AB và DE; BC và EF; CD và FA song song với nhau

longtruong8a1

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng mười một 2021
41
46
6
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: vangiang124

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,902
346
21
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
Bài 10: Cho lục giác ABCDEF có các cạnh : AB và DE; BC và EF; CD và FA song song với
nhau. Chứng minh rằng: [tex]S_{ACE} = S_{_{BDF}}[/tex]
.

AD cắt BE tại G, cắt FC tại H, BE cắt FC tại K

$S_{EAB}=S_{DAB}$ (vì $AB // DE$)

$\implies S_{EAB}-S_{GAB}=S_{DAB}-S_{GAB}$

Hay $S_{AEG}=S_{DBC}$ (1)

Chứng minh tương tự ta có

$S_{EKC}=S_{FKB}$ (2)

$S_{AHC}=S_{FHD}$ (3)

$S_{GKH}=S_{GKH}$ (4)

Cộng (1),(2),(3),(4) vế theo vế suy ra: $S_{ACE}=S_{BDF}$ (đpcm)

Hic em vẽ hình ra giúp chị nha, em tham khảo thêm topic hình học này nha, chúc em ngủ ngon
https://diendan.hocmai.vn/threads/tong-hop-kien-thuc-hinh-hoc-8.843315/#post-4103604
 
Top Bottom