Toán 11 Cho lăng trụ ABC.A'B'C'. Gọi M là trung điểm của trung tuyến AI của đáy ABC.

mynkiychucheo0404

Học sinh mới
Thành viên
24 Tháng một 2022
1
1
1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho lăng trụ ABC.A'B'C'. Gọi M là trung điểm của trung tuyến AI của đáy ABC. (P) là mặt phẳng qua M và song song với các đường thẳng AC' và B'C. Xác định thiết diện của lăng trụ với mặt phẳng (P) và tìm tỉ số mà thiết diện chia cạnh CC'



mọi người giúp em câu số 7 với ạ!!!!! Em đang cần gấp ạ :< Em xin cảm ơn mọi người trước ạ. Em nghĩ là thiết diện sẽ là ngũ giác, nhưng em mới tìm được 4 điểm thui ạ :<
 

Attachments

  • 272277395_451949863139292_8466091423057273894_n.jpg
    272277395_451949863139292_8466091423057273894_n.jpg
    101.8 KB · Đọc: 34
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Alice_www

piti987

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
12
11
71
21
Phú Yên
Trong tam giác AIC' : Kẻ ME//AC' . E thuộc IC'.
Trong mặt phẳng BCB'C' : Qua E Kẻ FGH//B'C . G thuộc B'C'; F thuộc CC'; H thuộc tia BB' nằm ngoài đoạn thẳng BB'.
Trong tam giác AB'C' : Kẻ GK//AC' . K thuộc AB'.
Trong mặt phẳng AA'B'B Kéo dài HK cắt A'B' tại X; cắt AB tại Y;
MFGYX là thiết diện cần tìm.
Sai chỗ nào nói mình nhé.
 

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,216
316
Bà Rịa - Vũng Tàu
Cho lăng trụ ABC.A'B'C'. Gọi M là trung điểm của trung tuyến AI của đáy ABC. (P) là mặt phẳng qua M và song song với các đường thẳng AC' và B'C. Xác định thiết diện của lăng trụ với mặt phẳng (P) và tìm tỉ số mà thiết diện chia cạnh CC'



mọi người giúp em câu số 7 với ạ!!!!! Em đang cần gấp ạ :< Em xin cảm ơn mọi người trước ạ. Em nghĩ là thiết diện sẽ là ngũ giác, nhưng em mới tìm được 4 điểm thui ạ :<

Gọi $D$ là trung điểm của $IC,\: \Rightarrow MD//AC'$
Qua $D$ kẻ đường thẳng song song với $B'C$ cắt $B'C'; CC';CB;BB'$ lần lượt tại $E;F;G;K$
Gọi $H;J$ lần lượt là giao điểm của $MG$ với $AC;AB$
Gọi $L=KJ\cap A'B'$
Khi đó thiết diện của $(P)$ với lăng trụ là $LEFHJ$
Gọi $N=B'C\cap IC'$
$\Rightarrow \dfrac{NC'}{NI}=\dfrac{B'C'}{IC}=2$
$\Rightarrow NC'=\dfrac{2}{3}IC'$
mà $DC'=\dfrac12IC'$
Suy ra $\dfrac{DC'}{NC'}=\dfrac34\Rightarrow \dfrac{FC}{CC'}=\dfrac34$
upload_2022-1-25_8-36-19.png
Có gì khúc mắc em hỏi lại nhé
 
Top Bottom