Toán 8 Cho hthang ABCD , góc A=góc D= 90 độ và CD=2AB

Uyên_1509

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng ba 2018
588
191
86
19
Nam Định
THCS Hải Phương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1, Cho hthang ABCD , góc A=góc D= 90 độ và CD=2AB. Kẻ Dh vg với Ac. Gọi M,N là tđ của CH và DH
c/m DM^2+ BM^2=AD^2+AB^2
Bài 2
Cho đoạn thẳng AC có B nàm giữa A và C. Trong cùng nửa mặt phẳng bờ là Ac vẽ các tg đều ABD và BCE. Gọi M,N,P,Q là các tđ của BD, AE, BE và CD. Gọi I là tđ của DE
a, cm M,I,N thẳng hàng và I,P,Q thẳng hàng
b, cm MNPQ là hthang cân
c, c.m ND=1/2 DE

giúp em với ạ tối nay em đi học rồi
 

besttoanvatlyzxz

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng mười hai 2017
708
2,088
249
20
Bài 1, Cho hthang ABCD , góc A=góc D= 90 độ và CD=2AB. Kẻ Dh vg với Ac. Gọi M,N là tđ của CH và DH
c/m DM^2+ BM^2=AD^2+AB^2
Bài 2
Cho đoạn thẳng AC có B nàm giữa A và C. Trong cùng nửa mặt phẳng bờ là Ac vẽ các tg đều ABD và BCE. Gọi M,N,P,Q là các tđ của BD, AE, BE và CD. Gọi I là tđ của DE
a, cm M,I,N thẳng hàng và I,P,Q thẳng hàng
b, cm MNPQ là hthang cân
c, c.m ND=1/2 DE

giúp em với ạ tối nay em đi học rồi
bài 1: áp dụng định lý Pitago, ta có:
[tex]AD^{2}=AH^{2}+DH^{2}\\\\ DM^{2}=HM^{2}+DH^{2}\\\\ BM^{2}=AN^{2}=AH^{2}+HN^{2}\\\\[/tex]
-Xét tam giác HDC => MN là đường trung bình => MN//CD=1/2 CD
=> tứ giác ABMN là hình bình hành => BM=AN; AB=MN
lại có: [tex]HN^{2}+HM^{2}=MN^{2}=AB^{2}[/tex]
=> đpcm
bài 2:
a,-có: góc ADB=góc DBE=60 => AD//BE
-Xét tam giác DEB => MI là đường trung bình của tam giác DEB
=> MI//BE//AD (1)
-Xét tam giác ADE => NI là đường trung bình => NI//AD (2)
từ (1) và (2) => M;N;I thẳng hàng (tiên đề Ơ-clit)
chứng minh tương tự ta cũng có I;P;Q thẳng hàng
b,-Xét tam giác ABE => NP là đường trung bình => NP//AB
-Xét tam giác DBC => MQ là đường trung bình => MQ//BC
=> NP//MQ => tứ giác MNPQ là hình thang
nếu MNPQ là hình thang cân => góc NMQ=góc PQM
=> tam giác MIQ cân tại I => MI=IQ => AD=CE => AB=BC ???
c, xem lại đề luôn hộ mình nha!!! :D
 
Top Bottom