cho hỏi tý về tinh bột di

G

Guest

trong sách của tụi mình có câu hỏi tại sao khi ăn cơm nguội lại thấy có vị ngọt và tại sao cháy cơm lại có vị ngọt hơn cơm

theo như mình thì cơm nguội đã có vị ngot là do mottj phần tinh bột đã chuyển thành glucozo
Còn theo SGK thí điểm Ban KHTN (SGK là pháp lệnh mà) thì miếng cơm cháy là hiện tượng đextrin hóa bằng nhiệt sinh ra mantozo, glucozo nên có vị ngọt
Bổ sung thêm nè: khi ta nhai kĩ , nhờ xúc tác enzim tinh bột trong cơm bi thủy phân trong môi trường axit tạo ra glucozo nên có vị ngọt
(C6H10OÏ)n + nH2O ---H+---> nC6H12O6
 
P

phata4u

Sao mình ăn cơm khét có thấy ngọt gì đâu . Cơm là chất hữu cơ cháy phải sinh Cacbon nên có màu đen ấy ;))
 
G

Guest

SGK phân ban mua ở đâu được vậy bạn ?

Do là chương trình phân ban thí điểm nên SGK được phát miễn phí vào đầu năm học ===> cuối năm học nộp lại cho nhà trường T_T
 
S

songlacquan

sách này phải đi mượn cơ, kô có bán đâu
bạn có thể mượn ở thư viên các trường kô phân ban, vì nơi đó họ cũng thường dùng để tham khảo
 
T

tranducviet

dvlove said:
trong sách của tụi mình có câu hỏi tại sao khi ăn cơm nguội lại thấy có vị ngọt và tại sao cháy cơm lại có vị ngọt hơn cơm
theo mình thì do men co trong nc bọt đã thủy phân tinh bôt chín thành đg mantozo
hinh nhu do la men mantaza thi phai trong sach Sinh9 cũ í
theo tớ là thế có ai góp í với
 
N

nguyennhatlinh

Cơm nhão ngọt hơn thì đúng hơn là cơm cháy
Cháo ngọt hơn cơm Do Tinh bột thủy phân tạo Glucozơ
Càng nấu kĩ thì Gluczo càng thủy phân nhiều
 
U

upadepzaj

Chà , phân ban với ko phân ban đẳng cấp # hẳn , toàn những gì mà tụi này chẳng thấy bao giờ >_< với lại tớ ăn cơm lẹ lắm , hok cóa thấy ngọt đâu , nhưng mà ăn cháy cũng sướng , giòn mờ ^^
 
B

bonmatdh27

"trong sách của tụi mình có câu hỏi tại sao khi ăn cơm nguội lại thấy có vị ngọt và tại sao cháy cơm lại có vị ngọt hơn cơm"
cau nay hay do chu.
theo tui nghi thi do khi an com(com la tinh bot) chung ta nhai ki thi men trong nuoc bot da thuy phan tinh bot thanh glucozo theo pt:
(C6H10O5)n + nH2o--->nC6H12O6
vi vay nen khi an com co vi ngot do.
 
V

vu01

cơm cháy ngọt hơn cơm không cháy là do cơm cháy đã được tiếp xúc với nhiệt độ nhiều hơn nên khi nhai phần tinh bột của cơm cháy dễ chuyển hóa thành đường hơn nên nó ngọt hơn. Tôi nghĩ vậy
 
D

dvlove

híc

ăn thì phải nhai chứ
hôm nay về ăn cơm nghị lại bạn sẽ tháy cơm ngon hơn hẳn đấy
tin tôi đi
 
H

huong18vn

dvlove said:
trong sách của tụi mình có câu hỏi tại sao khi ăn cơm nguội lại thấy có vị ngọt và tại sao cháy cơm lại có vị ngọt hơn cơm
ui câu này đơn giản chỉ là do cóa sự thủy phân từ tinh bột chuyển thành đường Glucozo nên ăn thấy ngọt hơn chứ sao
 
Top Bottom