C
conmeodien0122
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
P(x,y)=9x^2y^2+y^2-6xy-2y+1\geq0 \forallx,y thuộc R
GIẢI
Giả sử P(x,y)=9x^2y^2+y^2-6xy-2y+1\geq0
\Leftrightarrow (y-1)^2+9x^2y^2-6xy\geq0
\Leftrightarrow (y-1)^2\geq6xy-9x^2y^2 (*)
Do 9x^2y^2\geq0
\Leftrightarrow -9x^2y^2\leq0
\Leftrightarrow 6xy-9x^2y^2\leq0
Vậy (*) luôn đúng
\Rightarrow P(x,y)=9x^2y^2+y^2-6xy-2y+1\geq0
Dấu = xảy ra khi :
y=1
x=2/3
GIẢI
Giả sử P(x,y)=9x^2y^2+y^2-6xy-2y+1\geq0
\Leftrightarrow (y-1)^2+9x^2y^2-6xy\geq0
\Leftrightarrow (y-1)^2\geq6xy-9x^2y^2 (*)
Do 9x^2y^2\geq0
\Leftrightarrow -9x^2y^2\leq0
\Leftrightarrow 6xy-9x^2y^2\leq0
Vậy (*) luôn đúng
\Rightarrow P(x,y)=9x^2y^2+y^2-6xy-2y+1\geq0
Dấu = xảy ra khi :
y=1
x=2/3