Cho Hỏi Mấy Bài Lý

T

tat_dat

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 Một con lắc lò xo treo thẳng đứng, đầu dưới có vật m=0,5kg; phương trình dao động của vật la x=10cos([tex]\pi[/tex]t - [tex]\frac{\pi}{2}[/tex]). Lấy g=10m/[TEX]s^2[/TEX]. Lực tác dụng vào điểm treo vào thời điểm 0,5s là bao nhiêu?

2 Một con lắc lò xo treo thẳng đứng, đầu dưới có một vật m dao động với biên độ 10cm. Tỉ số giữa lực cực đại và cực tiểu tác dụng vào điểm treo trong quá trình dao động là [TEX]\frac{7}{3}[/TEX]. Lấy g=[TEX]\pi^2[/TEX]=10m/[TEX]s^2[/TEX]. Tính tần số dao động?


3 Một lò xo con gồm vật nặng khối lượng m=400g, lò xo có độ cứng k=200N/m , chiểu dài tự nhiên là [TEX]l_0[/TEX]=35cm được đặt trên mặt phẳng nghiêng một góc [tex]\alpha[/tex]=[TEX]30^o[/TEX] so với mặt phẳng ngang. Đầu trên cố định, đầu dưới gắn vật nặng. Cho vật dao động điều hòa với biên độ 4cm. Lấy g=10m/[TEX]s^2[/TEX]. Chiều dài cực tiểu của lò xo trong quá trình dao động là bao nhiêu?

Giúp mình với đang cần gấp??? :confused: :confused::confused: :confused:
 
B

babyjun95

1,
[tex]k=m\omega^2=5(N/m)[/tex]

[tex]\Delta l=\frac{g}{\omega^2}=1m[/tex] chọn chiều + hương xuống dưới

tại t=0,5s \Rightarrow x=10 cm

[tex]F_{dh}=-k(\Delta l+x)=-5,5N[/tex] (dấu - nói F_{dh} ngược chiều +)

[tex]F_{treo}=-F_{dh}=5,5 N[/tex]

2,

ta có[tex]\frac{ F_{max}}{F_{min}}=\frac{\Delta l+A}{\Delta l-A}=\frac{7}{3}[/tex] [tex]\Rightarrow \Delta l=0,25m[/tex]

[tex]\Rightarrow \omega=\sqrt{\frac{g}{\Delta l}}=2\sqrt{10}=2\pi[/tex][tex]\Rightarrow f=\frac{\omega}{2\pi}=1(Hz)[/tex]

3,
[tex]\Delta l=\frac{mgsin\alpha}{k}=0,01m=1cm[/tex]

[tex]l_{min}=l_0+\Delta l-A=32cm[/tex]
 
Last edited by a moderator:
T

tat_dat

1,
[tex]k=m\omega^2=5(N/m)[/tex]

[tex]\Delta l=\frac{g}{\omega^2}=1m[/tex] chọn chiều + hương xuống dưới

tại t=0,5s \Rightarrow x=10 cm

[tex]F_{dh}=-k(\Delta l+x)=-5,5N[/tex] (dấu - nói F_{dh} ngược chiều +)

[tex]F_{treo}=-F_{dh}=5,5 N[/tex]

Bạn nói dõ hơn được không [tex]k=m\omega^2=5(N/m)[/tex] mà[tex]\omega^=\pi[/tex] mà??? :confused:
 
H

hoan1793

2 Một con lắc lò xo treo thẳng đứng, đầu dưới có một vật m dao động với biên độ 10cm. Tỉ số giữa lực cực đại và cực tiểu tác dụng vào điểm treo trong quá trình dao động là [TEX]\frac{7}{3}[/TEX]. Lấy g=[TEX]\pi^2[/TEX]=10m/[TEX]s^2[/TEX]. Tính tần số dao động?


câu này làm thế này

lực cực đại Fđh = K(đenta l + A )

lực cực tiểu Fđh = K(đenta l - A)

với A= 10 cm và bài ra ta có F max / F min = ( đenta l +10) / (đenta l - 10 ) = 7/3

từ đây => đenta l =25 cm mà đenta l = m*g / K => độ cứng k = m*g/25

mà ta có omega = căn (K/m) =căn (1/25) = 1/5

mà T =2 pi / omega => f = omega / 2pi => tấn số f= 10pi :D
 
Top Bottom