CHo hỏi câu này

H

huypc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hãy rút ra nhận xét về dấu của luỹ thừa với số mũ chẵn và luỹ thừa với số mũ lẻ của một số hữu tỉ âm
Đố:Hãy chọn hai chữ số sao cho có thể viết hai chữ số đó thành một luỹ thừa để kết quả là số nguyên dương nhỏ nhất.(chọn đc càng nhiều càng tốt)
Tks
 
T

thinhso01

*Nhận xét:Nếu là bậc chẵn thì dương
C/m: vì các số âm sẽ nhân với nhau là dương.mà số chẵn chia hết cho 2,ta cứ ghép hai số âm lại với nhau thì tích chứng sẽ ra số dương.Rồi các tính dương thì lại dương$(đpcm)$
Nếu bậc lẻ nó sẽ cho tao số âm:
Chứng mình:ta có $(a)^(2k+1)$ $(a<0)$
=$a^2k.a$
ta có $a^2k$ thì dương, a thì lại âm
\Rightarrow $(đpcm)$
Còn câu đố không hiểu (số nguyên dương nhỏ nhất thì chính là số 1)
 
M

maitram74

số hữu tỉ mũ chẵn thì dấu + : ví dụ : ( -2 )^2 = ( -2 ) x ( -2) = 4
số hữu tỉ mũ lẻ thì dấu - ví dụ : ( -2)^3 = (-2) x (-2) x ( -2 ) = - 8
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom