Toán 8 Cho hình thoi ABCD .TỪ B kẻ đường thẳng song song vs AC ,cắt AD và CD theo thứ tự E và F ...

Hoang Anh Tus

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng hai 2019
373
297
76
Ninh Bình
khanh thien

Thái Đào

Học sinh tiến bộ
Thành viên
1 Tháng ba 2017
166
70
154
Bắc Giang
Bắc Giang
a
abcd là hình thoi => ad//bc hay de//bc =>ae//bc
xét tứ giác aebc có ae//bc
be//ca
=> tứ giác aebc là hình bình hành
 

Khánh Ngô Nam

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng tám 2019
965
1,103
146
Phú Yên
THCS Tôn Đức Thắng
a, Xét tứ giác AEBC có
AE // BC ( DA // BC (hình thoi))
EB // AC (gt)
nên AEBC là hình bình hành
b,
Ta có [tex]\widehat{EAB}=\widehat{ABC}(slt) và \widehat{ABC}=\widehat{BCF}(slt)[/tex]
nên [tex]\widehat{BAE}=\widehat{BCF}[/tex] (**)
Xét [tex]\Delta AEB và \Delta CFB[/tex]
có [tex]\widehat{AEB}=\widehat{CBF}(đồng vị)[/tex]
[tex]\widehat{BAE}=\widehat{BCF}[/tex] (**)
Vậy [tex]\Delta AEB \sim \Delta CBF[/tex]
nên [tex]\frac{AE}{BC}=\frac{AB}{CF}[/tex]
nên AE.CF = AB.BC
 
  • Like
Reactions: Hoang Anh Tus

Thái Đào

Học sinh tiến bộ
Thành viên
1 Tháng ba 2017
166
70
154
Bắc Giang
Bắc Giang
AEBC là hình bình hành vì nó có hai cặp cạnh đối song song với nhau (AE//BC và BE//CA)

b ) chứng minh tam giác AEB đông dạng với tam giác CBF ( có [tex]\widehat{AEB}=\widehat{CBF}[/tex] và [tex]\widehat{ABE}=\widehat{CFB}[/tex] )
 
Top Bottom