Toán 9 cho hình thang ABCD

hoangtuan9123

Học sinh gương mẫu
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,159
2,223
319
Hà Nội
THPT Xuân Đỉnh
Kẻ BHDCBH \perp DC
Ta có PBCD =15+13+142=21\frac{15+13+14}{2}=21
SBCD=p(pa)(pb)(pc)=84\sqrt{p(p-a)(p-b)(p-c)}=84
SBCD =12\frac{1}{2}BH.DC
BH=2SBDCDC=12\frac{2SBDC}{DC}=12
==>AD=12==>AB=9

SABCD=AB+DC2.AD=138\frac{AB+DC}{2}.AD=138
 
Last edited:

hoàng085

Cựu CTV CLB Địa lí
HV CLB Địa lí
Thành viên
12 Tháng chín 2020
247
441
76
19
Nghệ An
thcs chiêu lưu
Cho hình thang ABCD vuông tại A, đáy nhỏ AB. Biết BC=13 cm, CD=14 cm, BD=15 cm. Tính:
a,AB,AD = ? cm
b, tính diện tích hình thang ABCD
sử dụng công thức heron ta có:
- Kẻ BK vuông với CD(KϵCD\epsilon CD)
=>S(ΔBCD)\Delta BCD)=12CD.BK\frac{1}{2}CD.BK=[21(2115)(2114)(2113)]\sqrt{[21(21-15)(21-14)(21-13)]}
7BK=84\Leftrightarrow 7BK=84
BK=12\Leftrightarrow BK=12
ta có: ABKD là hình chữ nhật=>AD=BK=12cm
theo định lí pi ta go ta có:
AB=BD2AD2\sqrt{BD^{2}-AD^{2}}=9
b,S(ABCD)=S(ΔBDC)+S(ΔABD)(ABCD)=S(\Delta BDC)+S(\Delta ABD)
=12BK.CD+12AD.AB\frac{1}{2}BK.CD+\frac{1}{2}AD.AB
=138(cm2)(cm^{2})
vẽ hình giùm mình nhé
chúc bạn học tốt!
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
upload_2020-9-23_15-43-13.png
Hạ BHDCBH \perp DC. Gọi DH=xDH = x thì CH=14xCH = 14 - x
Khi đó ta có BH=152x2BH = \sqrt{15^2 - x^2}BH=132(14x)2BH = \sqrt{13^2 - (14-x)^2}
Do đó ta có pt 152x2=132(14x)215^2 - x^2 = 13^2 - (14-x)^2
    x=9\iff x = 9
Từ đó ta tính được AD=BH=12AD = BH = 12 cm và AB=DH=9AB = DH = 9 cm
Suy ra diện tích hình thang bằng 1212(9+14)=138\dfrac12 \cdot 12 \cdot (9 + 14) = 138 cm^2
 
Top Bottom