Toán 12 Cho hình lập phương $ABCD.A'B'C'D'$ có cạnh bằng 2

hamhochoi531

Học sinh
Thành viên
6 Tháng một 2022
24
21
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có ai giúp em giải bài này được không ạ,nếu có thì theo cả hai hướng tự luận lẫn trắc nghiệm.
Em đọc thấy có công thức tính nhanh khoảng cách đề bài yêu cầu là 1/3 AC' em không hiểu vì sao.

Cho hình lập phương [imath]ABCD.A'B'C'D'[/imath] có cạnh bằng 2. Tính khoảng cách giữa 2 mp [imath](AB'D')[/imath] và [imath](BC'D)[/imath]

Thanks!!!!
 

Attachments

  • Screenshot_20221008-160343_QANDA.jpg
    Screenshot_20221008-160343_QANDA.jpg
    22.2 KB · Đọc: 11
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: chi254

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Có ai giúp em giải bài này được không ạ,nếu có thì theo cả hai hướng tự luận lẫn trắc nghiệm.
Em đọc thấy có công thức tính nhanh khoảng cách đề bài yêu cầu là 1/3 AC' em không hiểu vì sao.
Thanks!!!!
hamhochoi531Chị làm cách tự luận nhé.
Gọi [imath]E[/imath] là tâm của ABCD

Xét 2 [imath]mp(AB'D')[/imath] và [imath]mp( BC'D)[/imath] có: [imath]AD' // BC'; B'D' // BD[/imath]
Suy ra: 2 mặt phẳng song song với nhau

Vậy [imath]d((AB'D'); ( BC'D)) = d(A;( BC'D)) = d(C;( BC'D)) = d(C;EC') = h= \dfrac{1}{3}.A'C = \dfrac{1}{3}.AC'[/imath]

Ta có: [imath]\dfrac{1}{h^2} = \dfrac{1}{CC'^2} + \dfrac{1}{EC^2} \to h = \dfrac{2}{\sqrt{3}}[/imath]

Có gì không hiểu thì em hỏi lại nha
Ngoài ra, em tham khảo thêm kiến thức tại Chinh phục kì thi THPTQG môn Toán 2022
 
Last edited:
  • Love
Reactions: Lucyna

hamhochoi531

Học sinh
Thành viên
6 Tháng một 2022
24
21
21
Chị làm cách tự luận nhé.


Xét 2 [imath]mp(AB'D')[/imath] và [imath]mp( BC'D)[/imath] có: [imath]AD' // BC'; B'D' // BD[/imath]
Suy ra: 2 mặt phẳng song song với nhau

Vậy [imath]d((AB'D'); ( BC'D)) = d(A;( BC'D)) = d(C;( BC'D)) = d(C;EC') = h= \dfrac{1}{3}.A'C = \dfrac{1}{3}.AC'[/imath]

Ta có: [imath]\dfrac{1}{h^2} = \dfrac{1}{CC'^2} + \dfrac{1}{EC^2} \to h = \dfrac{2}{\sqrt{3}}[/imath]

Có gì không hiểu thì em hỏi lại nha
Ngoài ra, em tham khảo thêm kiến thức tại Chinh phục kì thi THPTQG môn Toán 2022
chi254E là điểm gì vậy chị?
 
  • Like
Reactions: chi254
Top Bottom