Toán 12 Cho hình hộp ABCD.A′B′C′D′. Tỉ số thể tích của khối tứ diện ACB′D′ và khối hộp ABCD.A′B′C′D′

Học Lớp

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng tám 2018
26
10
6
26
Hà Nội
Lương Thế Vinh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hình hộp ABCD.A′B′C′D′. Tỉ số thể tích của khối tứ diện ACB′D′ và khối hộp ABCD.A′B′C′D′
on-tap-khoi-da-dien-png.1417
 

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
25
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
Cho hình hộp ABCD.A′B′C′D′. Tỉ số thể tích của khối tứ diện ACB′D′ và khối hộp ABCD.A′B′C′D′
on-tap-khoi-da-dien-png.1417
gọi S là diện tích đáy ABCD và h là chiều cao của khối hộp => V = S.h
Chia khối hộp thành khối tứ diện ACB'D' và 4 khối chóp A.A'B'D' , C.C'B'D' , B'.BAC , D'.DAC
Xét khối chóp A.A'B'D' có diện tích đáy [tex]S_{A'B'D'}[/tex] = [tex]\frac{S}{2}[/tex] và chiều cao h => [tex]V_{A'B'D'} = \frac{1}{3}.\frac{S}{2}.h = \frac{Sh}{6}[/tex] . Vậy [tex]V_{ACB'D'} = V - (V_{A.A'B'D'}+ V_{C.C'B'D'}+V_{B'.BAC}+V_{D'.DAC}) = S.h-4.\frac{Sh}{6} = \frac{Sh}{3} => \frac{V}{V_{ACB'D'}} = \frac{Sh}{\frac{1}{3}Sh} = 3[/tex]
 

Học Lớp

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng tám 2018
26
10
6
26
Hà Nội
Lương Thế Vinh
gọi S là diện tích đáy ABCD và h là chiều cao của khối hộp => V = S.h
Chia khối hộp thành khối tứ diện ACB'D' và 4 khối chóp A.A'B'D' , C.C'B'D' , B'.BAC , D'.DAC
Xét khối chóp A.A'B'D' có diện tích đáy [tex]S_{A'B'D'}[/tex] = [tex]\frac{S}{2}[/tex] và chiều cao h => [tex]V_{A'B'D'} = \frac{1}{3}.\frac{S}{2}.h = \frac{Sh}{6}[/tex] . Vậy [tex]V_{ACB'D'} = V - (V_{A.A'B'D'}+ V_{C.C'B'D'}+V_{B'.BAC}+V_{D'.DAC}) = S.h-4.\frac{Sh}{6} = \frac{Sh}{3} => \frac{V}{V_{ACB'D'}} = \frac{Sh}{\frac{1}{3}Sh} = 3[/tex]
Bài giải rất chi tiết dễ hiểu ạ, đúng là bài viết mình cần. Cảm ơn
 
Top Bottom