Toán 9 Cho hình chữ nhật ABCD

Duy Quang Vũ 2007

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2020
241
1,020
111
17
Quảng Ninh
THCS Chu Văn An

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Cho hình chữ nhật ABCD. M, N lần lượt là trung điểm AD và BC. Trên tia đổi DC lấy P. Q là giao PM và AC.
Chứng minh: [tex]\widehat{QNM}=\widehat{MNP}[/tex]
/Biết là mùng một tết rồi, giúp tí được không/
Gọi O là giao điểm của $MN$ và $AC$
Dễ dàng chứng minh được O là tâm của hình chữ nhật
Qua O kẻ đường thẳng song song với BC cắt QN tại F
Khi đó ta có: $\Delta FMN$ cân tại F

Suy ra: $\widehat{FMN} = \widehat{FNM}$

Vậy ta cần chứng minh: $\widehat{FMN} = \widehat{PNM}$

Do $MO // PC$ nên $\dfrac{QM}{MP} = \dfrac{QO}{OC}$ (1)
Tương tự do $OF // NC$ nên $\dfrac{QO}{OC} = \dfrac{QF}{FN}$ (2)
Từ (1) và (2) có $\dfrac{QM}{MP} = \dfrac{QF}{FN}$

Hay $MF // PN$
Suy ra: $\widehat{FMN} = \widehat{PNM}$

Vậy là oke rồi đúng không :D

Có gì thắc mắc thì em hỏi lại nha!!!
Happy new year !!! Năm mới thành công mới nha em <3

P/s: Nhưng mà mới sáng mùng 1, học bài sớm qué em ưi :D
 
Top Bottom